Ấn Độ công bố ngày tổng tuyển cử

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Khoảng 814 cử tri đủ tiêu chuẩn để bỏ phiếu năm nay

Cuộc tổng tuyển cử tại Ấn Độ sẽ được tiến hành qua chín giai đoạn, kéo dài từ tháng Tư đến tháng Năm, Ủy ban Bầu cử nước này thông báo.

Cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ - Lok Sabha, sẽ được tổ chức từ ngày 7/4 đến 12/5. Phiếu sẽ được kiểm vào ngày 16/5.

Với khoảng 814 triệu cử tri đủ tiêu chuẩn bỏ phiếu, cuộc bầu cử lần này tại Ấn Độ sẽ có quy mô lớn nhất thế giới.

Đảng Quốc đại cầm quyền và phe đối lập chính, Đảng Bharatiya Janata (BJP), sẽ phải cạnh tranh với nhiều đảng nhỏ hơn.

Lãnh đạo của 11 đảng khác đã thiết lập một liên minh với tên gọi Mặt trận thứ ba để cạnh tranh với Đảng Quốc đại và BJP.

Đảng chống tham nhũng Aam Aadmi (APP), vốn đã có sự khởi đầu thuận lợi, dựa theo những kết quả thăm dò gần đây tại Thủ đô Delhi, cũng sẽ tham gia tranh cử.

Nếu không có một đảng nào có thể giành đa số tuyệt đối để lập chính phủ, các đảng nhỏ hơn có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng.

Hạ viện Ấn Độ có 543 ghế và bất cứ đảng phái hoặc liên minh nào cũng phải giành được ít nhất 272 ghế để thành lập một chính phủ mới.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đảng chống tham nhũng Aam Aadmi mới được thành lập gần đây cũng sẽ tranh cử

Sự lựa chọn mới

Thời gian bỏ phiếu sẽ diễn ra vào các ngày 7/4, 9/4, 10/4, 12/4, 17/4, 24/4, 30/4, 7/5 và 12/5.

Một số bang sẽ tổ chức bỏ phiếu qua nhiều giai đoạn. Quốc hội mới phải được thành lập trước ngày 31/5.

Người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Ấn Độ, ông VS Sampath, cho biết những yếu tố như lịch thi cử ở các trường học, thời tiết và mùa thu hoạch, đều đã được xem xét trước khi ngày bỏ phiếu được chỉ định.

Khoảng 814 cử tri, tăng hơn 100 triệu người so với năm 2009, có đủ tiêu chuẩn để bỏ phiếu tại 930.000 địa điểm, cao hơn so với con số 830.000 của năm 2009.

Máy bỏ phiếu điện tử cũng sẽ được sử dụng và sẽ kèm theo nút cho phép cử tri chọn không bỏ phiếu cho bất cứ ứng viên nào.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các cuộc vận động tranh cử thu hút đông đảo người tham gia

Các bang Uttar Pradesh và Bihar sẽ tiến hành bầu cử qua sáu giai đoạn. Kashmir và Tây Bengal sẽ bầu cử qua năm giai đoạn.

Uttar Pradesh là bang đông dân nhất và cũng là một trong những bang với diện tích lớn nhất của Ấn Độ.

Người dân tại thủ đô Ấn Độ, Delhi, sẽ bắt đầu đi bỏ phiếu vào ngày 10/4.

Liên minh cầm quyền do Đảng Quốc đại đứng đầu sẽ phải cạnh tranh với đảng đối lập BJP và các đồng minh.

Đứng đầu BJP là chính trị gia theo đường lối dân tôc chủ nghĩa có uy tín nhưng cũng gây nhiều tranh cãi, ông Narendra Modi.

Ông Modi, người hiện đang đứng đầu trong tất cả các kết quả thăm dò trước thềm bầu cử, là thống đốc bang Gujarat, nơi từng xảy ra cuộc bạo động chống đạo Hồi tồi tệ nhất tại Ấn Độ hồi năm 2002.

Thủ tướng đương nhiệm, ông Manmohan Singh, trước đó đã thông báo ông sẽ từ chức dù đảng của ông thắng cử một lần nữa. Người đứng đầu đảng Quốc đại hiện nay là ông Rahul Gandi, hậu duệ của gia tộc có tầm ảnh hưởng lớn tại Ấn Độ, Nehru-Gandhi.

Giới quan sát cho biết nhiều đảng nhỏ hơn cũng sẽ tranh cử và một vài đảng trong số này có thể đóng vai trò quan trọng nếu không một liên minh nào có thể thắng đa số tuyệt đối.

Tin liên quan