Manila phản đối TQ ngăn tàu tiếp tế

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Philippines và Trung Quốc đối đầu nhau tại một số bãi cạn trên Biển Đông

Philippines đã phản đối chính thức với Trung Quốc với cáo buộc tuần duyên của nước này đã ngăn hai tàu dân sự của họ đến một bãi cạn có tranh chấp trên Biển Đông.

Hôm Chủ nhật ngày 9/3, hai tàu dân sự này đang trên đường đến tiếp tế cho một tàu quân sự bị mắc cạn từ năm 1999, các quan chức Philippines cho biết.

Nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói họ ngăn cản tàu Philippines bởi vì Manila đang muốn xây dựng trên bãi cạn này.

Đây là vụ việc mới nhất trong căng thẳng trên Biển Đông, xảy ra xung quanh một bãi cạn có tên quốc tế là Second Thomas mà Manila gọi là Ayungin còn Bắc Kinh gọi là bãi Nhân Ái.

Binh lính Philippines đồn trú trên con tàu quân sự gỉ sét mà các phân tích gia cho rằng đã trở thành một biểu tượng của việc đất nước này đánh dấu lãnh thổ của họ.

Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Manila hôm thứ Ba ngày 11/3 để đưa ra lời phản đối.

“Bãi cạn Ayungin là một phần của thềm lục địa Philippines. Do đó, Philippines có quyền thực thi quyền chủ quyền và tài phán trong khu vực này mà không phải xin phép nước nào khác,” thông cáo của Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố.

Trước đó, hôm Chủ nhật ngày 9/3, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương phát biểu trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng Philippines ‘một lần nữa tìm cách xây dựng’ trên bãi Nhân Ái.

Ông Tần lên án Manila là ‘xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc’.

Hồi tháng trước, Manila tố cáo tuần dương Trung Quốc đã bắn vòi rồng vào tàu cá của họ đang hoạt động gần bãi cạn Scarborough.

Tin liên quan