'Vào Nga, Crimea được cung cấp tốt hơn'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Cờ Nga tung bay cùng cờ Crimea ở khu tự trị này

Một nhà quan sát từ Việt Nam cho rằng người dân Ukraine không muốn để mất Crimea vào tay Nga nhưng người dân Crimea ‘sẽ có cuộc sống tốt hơn’ khi sáp nhập vào Nga.

Hôm 16/3, đa số người dân Crimea, khu tự trị thuộc Ukraine, bỏ phiếu đồng ý sáp nhập bán đảo này vào Nga – một động thái bị nhiều nước trên thế giới lên án.

‘Không giữ được Crimea’

Thạc sỹ Phan Anh Dũng, một học giả thuộc Trung tâm Nghiên cứu Nga và SNG thuộc Viện Nghiên cứu châu Âu của Việt Nam, nói với BBC rằng ‘ý nguyện người dân Ukraine chắc chắn không ai muốn mất Crimea’.

Tuy nhiên ông cũng dự đoán rằng ‘chắc chắn 90% Ukraine không thể giữ được Crimea’.

Về phía Nga, Thạc sỹ Dũng cho rằng nước này ‘chắc chắn muốn giữ Crimea và sẽ không thay đổi quan điểm về Crimea’.

Ông Dũng là người có nhiều thời gian sinh sống, học tập và nghiên cứu ở Ukraine.

Khi được hỏi Nga dựa vào lịch sử vùng đất này từng thuộc Liên Xô trước đây để đòi lấy lại vùng lãnh thổ có thỏa đáng không, ông nói: “Dùng lịch sử để đòi đất thì không ổn lắm”.

“Nếu thế thì trên thế giới có nhiều vùng đất trong lịch sử thuộc vùng này sau đó chuyển qua vùng khác nếu như dùng lịch sử để đòi thì sẽ gây ra những hậu quả không tốt,” ông giải thích.

Ông dẫn lời con ông Khrushchev, cựu tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô, người đã cắt Crimea giao cho Ukraine quản lý hồi năm 1954, nói trên một tạp chí Nga mới đây rằng ông Khrushchev chỉ có ý định ‘chuyển Crimea sang cho Ukraine quản lý’ chứ ‘không nghĩ đó là một món quà’.

“Khi đó ở đấy (Crimea) có nhà máy điện cung cấp điện cho khu vực nên ông ấy (Khrushchev) nghĩ để cho Ukraine quản lý (Crimea) thì hợp lý hơn cho Nga quản lý,” ông nói.

“Lúc đấy Liên bang Xô viết là một nên người ta nghĩ đó là bình thường nhưng bây giờ là vấn đề,” ông nói thêm.

‘Vào Nga tốt hơn’

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng thống Putin quyết tâm thu hồi Crimea

Về vấn đề cuộc sống của người dân Crimea có dựa vào Ukraine hay không, ông Dũng cho biết ‘trong giai đoạn trước thì điện và nước đa số phải đi từ Ukraine vào’.

Ông cũng cho rằng người dân Crimea sẽ ‘có đời sống tốt hơn’ nếu sáp nhập vào Nga.

“Đất nước Ukraine thì đang loạn lạc, đời sống khó khăn,” ông giải thích. “Nếu vào Nga thì người dân Crimea có khả năng sẽ được cung cấp tốt hơn và người Nga cũng sẽ chi nhiều tiền vào.”

Về cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Ukraine, ông Dũng nói nguyên nhân sâu xa là ‘đời sống khó khăn, nạn tham nhũng và kinh tế yếu kém’.

“Việc không ký kết thỏa thuận với châu Âu (của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych) đã đẩy quá trình (phản kháng) mạnh lên,” ông nói.

Cách giải quyết cuộc khủng hoảng này, theo ông Dũng, là Ukraine phải có một người lãnh đạo ‘biết cân bằng giữa hai bên (Nga và châu Âu)’.

“Làm sao phải vực lên nền kinh tế và cố gắng độc lập không phụ thuộc,” ông nói và cho biết hiện nay ông không thấy Ukraine có gương mặt nào ‘thật sự sáng giá để lãnh đạo đất nước’.

Ông cũng dự đoán rằng Ukraine ‘sẽ không gia nhập ngay vào EU và Nato’ vì ‘đây là một vấn đề rất nhạy cảm’.

Tin liên quan