Thân nhân MH370 dọa tuyệt thực

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thân nhân các hành khách Trung Quốc nói họ muốn biến sự thật

Thân nhân các hành khách Trung Quốc trên chuyến bay mất tích của hãng Malaysia Airlines đã đe dọa sẽ tuyệt thực nếu giới chức Malaysia không cung cấp thêm những thông tin chính xác.

Các gia đình trong cuộc họp với hãng hàng không tại Bắc Kinh đã rất tức giận.

Các quan chức Malaysia nói họ đang tìm cách thu hẹp khu vực tìm kiếm, hiện đang trải dài 2,24 triệu dặm vuông (7,68 triệu km vuông).

Chuyến bay mang mã hiệu MH370 biến mất hôm 8/3 với 239 người trên khoang.

Hiện 25 quốc gia đang tham gia tìm kiếm chiếc phi cơ.

Tổng số có 153 công dân Trung Quốc có mặt trên chuyến bay bị mất tích trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã chỉ trích hoạt động tìm kiếm cứu hộ của Malaysia.

'Chuyến bay chính trị'

Một số thân nhân của các hành khách Trung Quốc nói họ tin rằng giới chức Malaysia đang giấu thông tin và họ đòi phải rõ ràng hơn.

Sau cuộc họp với các quan chức của Malaysia Airlines hôm thứ Ba, các gia đình đã biểu quyết về việc tổ chức một cuộc tuyệt thực phản đối.

"Những gì chúng tôi muốn là sự thật," một phụ nữ nói.

"Đừng để các hành khách trở thành nạn nhân của một chuyến bay chính trị."

Ahmad Jauhari Yahy, giám đốc điều hành của Malaysia Airlines, nói tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng hãng hàng không đang làm mọi thứ có thể cho các gia đình.

Trong lúc đó, sau các đồn đoán về mối liên hệ giữa phi công với lãnh đạo đối lập Malaysia, ông Anwar Ibrahim, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein nói: "Việc tìm kiếm chiếc MH370 lớn hơn vấn đề chính trị."

Tin tức nói Cơ trưởng Zaharie Shah là một ủng hộ viên của chính trị gia bị bỏ tù.

Ông Hussein ca ngợi phản ứng quốc tế trong việc nộ lực tìm kiếm và nói các nhóm đang tiếp tục tìm ở hai hành lang bay rộng lớn ở phía bắc và phía nam của địa điểm cuối cùng nơi máy bay được xác định.

Ông nói thêm rằng giới chức Malaysia vẫn tin rằng sự biến mất của chiếc phi cơ là do "hành động có chủ ý" trên khoang.

'Không có liên hệ khủng bố'

Malaysia nói chiếc phi cơ đã bị cố tình đổi hướng và có thể đã bay về hướng bắc hoặc hướng nam tính từ điểm cuối cùng người ta xác định được vị trí của nó tại Eo biển Malacca.

Trung Quốc trước đó nói đã bắt đầu tìm kiếm chiếc máy bay trong lãnh thổ của mình.

Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia Huang Huikang cũng nói các bước kiểm tra nhân thân không cho thấy có bằng chứng nào về việc bất kỳ hành khách Trung Quốc nào có liên hệ với khủng bố, hãng tin Tân Hoa Xã tường thuật.

Trung Quốc nói nước này cũng đã triển khai 21 vệ tinh nhằm hỗ trợ việc tìm kiếm.

Cơ quan An toàn Hàng hải Úc (Amsa) nói họ đã thu hẹp khu vực tìm kiếm của mình xuống vùng nam Ấn Độ Dương, dựa trên dữ liệu từ vệ tinh và phân tích về các hướng di chuyển mà máy bay có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, Amsa nói khu vực tìm kiếm vẫn là vô cùng rộng lớn.

Chiếc máy bay của Malaysia Airlines rời Kuala Lumpur lúc 00:40 giờ địa phương (16:40GMT) hôm 8/3.

Lần phát tín hiệu cuối cùng từ hệ thống liên lạc và báo cáo (ACARS) của máy bay thu được lúc 01:07.

Lần phát tín hiệu lẽ ra phải có sau đó 30 phút đã không diễn ra, Giám đốc Điều hành của Malaysia Airlines Ahmad Jauhari Yahy nói với các phóng viên hôm thứ Hai.

Những tiếng nói cuối cùng từ chiếc máy bay, "được rồi, chúc ngủ ngon", được cho là do cơ phó Fariq Abdul Hamid nói với trạm kiểm soát không lưu lúc 01:19, khi chiếc phi cơ rời không phận Malaysia.

Sau đó, chiếc phi cơ biến mất khỏi các màn hình radar lúc 01:21, khi nó bay trên biển Đông, nhưng sau đó được radar quân sự phát hiện lúc 02:15 trên Eo biển Malacca, ở hướng ngược lại với tuyến bay lẽ ra nó phải thực hiện.

Liên lạc vệ tinh vào lúc 08:11 cho thấy chiếc phi cơ có thể đã tiếp tục bay thêm bảy tiếng nữa về hướng bắc hoặc hướng nam.

Một số nước đã bác bỏ tin nói không phận của họ có thể đã bị xâm phạm.

Tin liên quan