'Chưa tìm thấy vật thể trên biển'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Một tòa nhà gần tháp đôi Petronas ở Kula Lumpur đề thông điệp cầu nguyện cho chuyến bay MH370

Kết thúc ngày tìm kiếm thứ hai chiếc máy bay mất tích của hàng không Malaysia trên biển Nam Ấn Độ Dương, Australia vẫn chưa tìm thấy hai vật thể trên hình ảnh vệ tinh.

Chiến dịch sẽ được tiếp tục vào thứ Bảy 22/03 và có thêm tàu tham gia tìm kiếm, quan chức Australia nói.

Năm phi cơ quân sự đang tham gia tìm kiếm chiếc máy bay mà khi mất tích hôm 8/3 có 239 người trên khoang.

Hình ảnh vệ tinh được công bố hôm thứ Năm cho thấy các vật thể có thể liên quan tới chiếc máy bay này tại phía nam Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, nhà chức trách nói thời tiết xấu đã cản trở nỗ lực tìm kiếm và phải dừng tay khi đêm xuống.

Các chuyên gia cảnh báo rằng cuộc tìm kiếm cực kỳ khó khăn do biển động dữ dội và chiến dịch thu hồi các mảnh vỡ có thể sẽ rất nguy hiểm.

'Đau lòng'

Chiến dịch tìm kiếm tạm ngừng khi đêm xuống hôm thứ Sáu, Cơ quan An toàn Hàng hải Australia (Amsa) xác nhận. Cơ quan này cũng nói thêm rằng một tàu hải quân của Australia, HMAS Success, đang trên đường đến khu vực tìm kiếm.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Máy bay AP-3C Orion của Australia tìm kiếm ở vùng biển Nam Ấn Độ Dương

Trong cuộc họp báo trước đó, các quan chức Malaysia nói chiếc tàu dự kiến sẽ "tới khu vực có các vật thể vào ngày mai [thứ Bảy]".

Thủ tướng Australia cũng phát biểu trước đó rằng cuộc tìm kiếm là "công việc quặn lòng đối với bao nhiêu người, không chỉ riêng đối với những người có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho công dân của mình".

"Đây là khu vực khó tới gần nhất trên bề mặt trái đất mà quý vị có thể hình dung được, nhưng nếu có bất kỳ vật gì ở dưới đó, chúng tôi sẽ tìm thấy," ông Tony Abbott nói.

"Chúng ta nợ người thân của những người [có mặt trên chuyến bay]."

Nhưng ông cũng dè chừng nói thêm rằng, vật thể do vệ tinh phát hiện có thể không hề liên quan tới chiếc máy bay mất tích.

Trong số lực lượng tìm kiếm quốc tế có cả một nhóm của Pháp với "kinh nghiệm và hiểu biết đáng kể", trong đó có người "từng dẫn dắt cuộc điều tra vụ tai nạn của hàng không Pháp (chuyến bay 447)", Bộ trưởng giao thông Malaysia, ông Hishammuddin Hussein nói.

Vô cùng tồi tệ

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thủ tướng Australia gọi đây là sự việc 'quặn lòng'

Bốn máy bay trinh sát và sáu tàu biển đang tìm kiếm trong khu vực rộng lớn ở miền nam Ấn Độ Dương, nhưng chưa đạt được kết quả gì vào hôm thứ Năm.

Hai chiếc Orion là của Úc còn hai chiếc kia là của Mỹ và New Zealand.

Cơ trưởng của một trong hai chiếc AP-3C Orion khi quay trở lại căn cứ từ khu vực tìm kiếm cho hay rằng thời tiết tại nơi đó "vô cùng tồi tệ", sóng to và gió lớn.

Sáng thứ Năm, ông Hussein đã mô tả việc phát hiện ra các mảnh vỡ trên hình ảnh vệ tinh hôm 16/3 là "manh mối có thể tin được".

Chính quyền Úc cho hay vật thể lớn nhất có thể dài tới 24m.

Một số địa điểm phát hiện ra các vật thể có khả năng là mảnh vỡ máy bay đã được điều tra kể từ khi chiếc máy bay mất tích nhưng không mang lại kết quả gì.

Các nhà điều tra cũng xác định hai khu vực hành lang tìm kiếm, một ở phía bắc và một ở phía nam, được cho là máy bay có thể bay tới trong khoảng thời gian bảy tiếng đồng hồ từ khi cất cánh.

Điều này dựa vào các tín hiệu yếu ớt mà máy bay phát tới một vệ tinh mỗi giờ sau khi hệ thống liên lạc đã bị tắt.

Malaysia nói đã huy động 18 tàu, 29 máy bay và sáu trực thăng đi theo tàu để tìm kiếm trong cả hai khu vực.

Tin liên quan