MH370: Vệ tinh Thái thấy 300 vật thể

Bản quyền hình ảnh
Image caption Các quan chức Thái Lan nói với BBC các vật thể có kích thước từ 2m đến 15m

Vệ tinh của Thái Lan đã phát hiện được chừng 300 vật thể ở khu vực thuộc nam Ấn Độ Dương, nơi đang diễn ra các hoạt động tìm kiếm chiếc phi cơ mất tích MH370.

Hình ảnh do vệ tinh Thaichote chụp được hôm 24/3, một ngày sau khi các hình ảnh từ một vệ tinh của Pháp cho thấy có 122 vật thể trôi nổi.

Chuyến bay MH370 biến mất hôm 8/3 với 239 người trên khoang. Cho tới nay, người ta vẫn chưa thu được mảnh vỡ nào từ biển.

Việc tìm kiếm bằng máy bay đã bị tạm dừng hôm thứ Năm do thời tiết xấu, cản trở tầm nhìn.

Tuy nhiên, các tàu thuyền vẫn tiếp tục tìm kiếm, các quan chức Australia nói.

Những hình ảnh mới nhất của Thái Lan được đăng trên The Nation, được cho là có hình chừng 300 vật thể trôi nổi trong khu vực cách chừng 2.700km về phía tây nam Perth.

Các vật thể này cách chừng 200km so với vị trí vệ tinh Pháp chụp được.

Tờ báo trích lời các quan chức nói thông tin đã được chuyển cho đội tìm kiếm của Malaysia.

Anond Snidvongs từ Cơ quan Phát triển Công nghệ Không gian và Thông tin Địa lý học của Thái Lan nói với BBC rằng các vật thể có kích thước từ 2m đến 15m.

Ông nói ông không thể xác nhận đó có phải là các mảnh vỡ từ máy bay hay không.

Image caption Úc nói họ đã huy động mọi lực lượng cho việc tìm kiếm MH370

Trong các ảnh chụp của Pháp, các vật thể dài tới khoảng 23m và là những hình ảnh đầu tiên cho thấy một vùng có các mảnh vỡ thay vì chỉ là các vật thể đơn lẻ. Chúng được coi là manh mối đáng tin cậy nhất cho tới nay.

Phóng viên BBC Paul Adams từ Kuala Lumpur nói những hình ảnh mới nhất đem lại những bằng chứng cho thấy nơi hoang vu của Ấn Độ Dương này có thể là nơi chiếc phi cơ MH370 chấm dứt số phận.

Thaichote của Thái là vệ tinh có sứ mệnh quan sát Trái Đất, được phóng lên hồi 2008.

Trước đó, đầu ngày hôm thứ Năm, các hoạt động tìm kiếm trên biển và trên không chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines đã một lần nữa phải tạm dừng vì thời tiết xấu ở nam Ấn Độ Dương.

Giới chức Úc cho biết tất cả máy bay tìm kiếm đã về căn cứ và tàu thuyền đã rời khỏi khu vực tìm kiếm.

Khi ngày mới bắt đầu hôm 27/3, Cơ quan An toàn Hàng hải Úc (Amsa) thông báo sáu máy bay quân sự, năm máy bay dân sự và năm tàu sẽ tham gia tìm kiếm.

Tuy nhiên sau đó họ nói phải tạm dừng việc tìm kiếm do thời tiết xấu. Đây là lần thứ hai trong tuần việc tìm kiếm bị hủy vì điều kiện thời tiết.

Hình ảnh từ vệ tinh Pháp

Hôm 26/3, Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein thông báo một vệ tinh Pháp đã phát hiện 122 vật thể nghi là của chuyến bay MH370.

Các phân tích gia cho rằng đây là hình ảnh đầu tiên cho thấy có một vùng mảnh vỡ chứ không phải là những vật thể đơn lẻ.

Ông Hussein gọi đây là đầu mối đáng tin cậy nhất cho đến nay.

Tiến sỹ Erik Van Sebille, một nhà hải dương học tại Đại học New South Wales, nói với BBC rằng vùng biển tìm kiếm là nơi có dòng chảy mạnh nhất trên thế giới.

“Mỗi mảnh vỡ có thể di chuyển 50 hay 100 km... mà không chỉ một hướng. Vùng biển này là nơi có nhiều cuồng phong sẽ đánh dạt tất cả mọi thứ ra,” ông nói.

Lý do tại sao chiếc máy bay này bay chệch khỏi đường bay và mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu vẫn còn là một bí ẩn.

Hôm 26/3, ông James Comey, người đứng đầu Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nói họ đã gần xong công việc phân tích các dữ liệu của mô hình mô phỏng bay được lấy từ nhà cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah.

“Các nhóm đã làm việc 24/24,” ông Comey nói trước Quốc hội Mỹ.

“Tôi hy vọng công việc sẽ hoàn tất sớm – trong vòng một hay hai ngày nữa.”

Khi chưa tìm được bất kỳ mảnh vỡ nào, một số thân nhân các nạn nhân Trung Quốc trên chuyến bay MH370 đã từ chối chấp nhận kết luận rằng chiếc máy bay đã rơi xuống biển và cáo buộc giới chức Malaysia che giấu thông tin.

Bộ trưởng Hussein đã nói rằng các gia đình Trung Quốc cũng ‘phải hiểu rằng những người Malaysia chúng tôi cũng mất đi người thân’ và ‘nhiều nước khác cũng vậy’.

Tin liên quan