Tướng Sisi từ chức để tranh cử tổng thống

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hình ảnh Tướng Sisi tràn ngập trên đường phố Cairo

Nguyên soái Abdul Fattah al-Sisi thông báo ông sẽ từ chức người đứng đầu quân đội Ai Cập để tranh cử tổng thống.

Ông phát biểu trên truyền hình nhà nước rằng ông ‘xuất hiện trong quân phục lần cuối cùng’.

Tướng Sisi là người lãnh đạo cuộc lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohammed Morsi hồi tháng Bảy năm ngoái sau các cuộc biểu tình phản đối chính phủ rầm rộ.

Nhiều khả năng thắng

Các phóng viên nhận định nhiều khả năng ông sẽ thắng cử vì ông được người dân Ai Cập yêu mến và không có đối thủ xứng tầm.

Ủng hộ viên của ông cho rằng viên tướng 59 tuổi này là ‘vị cứu tinh’ có thể giúp Ai Cập chấm dứt tình trạng hỗn loạn chính trị ở Ai Cập kể từ năm 2011 sau cuộc nổi dậy của quần chúng chấm dứt ba thập kỷ cầm quyền của ông Hosni Mubarak.

Tuy nhiên, những người phản đối Sisi cáo buộc ông phải chịu trách nhiệm cho ‘những vi phạm nhân quyền lan rộng’ và lo sợ ông sẽ đưa đất nước về thời kỳ chuyên chế.

Thông báo của ông Sisi được đưa ra chỉ vài giờ sau khi chính phủ lâm thời Ai Cập ra lệnh truy tố 919 người thuộc tổ chức Huynh đệ Hồi giáo và vài ngày sau khi 528 người khác bị tuyên án tử hình.

Trong bài diễn văn trên truyền hình, Tướng Sisi nói ông lần đầu mặc quân phục là khi mới 15 tuổi và rằng ông sẽ ‘luôn tự hào đã từng mặc quân phục để bảo vệ đất nước’.

Ông nói rằng ông đáp ứng ‘nguyện vọng của đông đảo người dân Ai Cập muốn tôi tranh cử cho chức vụ cao quý này’.

Ông cảnh báo ‘nhiệm vụ cực kỳ khó khăn’ phía trước khi Ai Cập đang đối diện với ‘thực tế chính trị, an ninh, kinh tế và xã hội’ cùng với mối đe dọa từ ‘những kẻ khủng bố’.

Tuy nhiên ông cũng cam kết ‘phục vụ hết mình và quên thân’.

“Nếu tôi được người dân trao cho vinh dự lãnh đạo, tôi hứa lãnh đạo và nhân dân sẽ cùng nhau đạt được sự ổn định, an toàn và hy vọng cho Ai Cập,” ông nói.

Chính khách cánh tả Hamdeen Sabahi, người về thứ ba trong cuộc bầu cử năm 2012, là ứng cử viên khác duy nhất đã công bố ý định ra tranh cử.

Chính phủ Ai Cập vẫn chưa công bố ngày bầu cử, mặc dầu hồi đầu tháng báo al-Ahram dẫn lời Tổng thống tạm quyền Adly Mansour đặt ra thời hạn là ngày 17/7.

Đàn áp Huynh đệ Hồi giáo

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Sisi xuất hiện trong quân phục lần cuối cùng

Tướng Sedki Sobhi, đương kim tổng tham mưu trưởng quân đội Ai cập, được cho là sẽ lên thay chức trách thống chế của ông Sisi.

Nếu Nguyên soái Abdul Fattah al-Sisi trở thành tổng thống thì ông sẽ là nhà lãnh đạo Ai Cập mới nhất xuất thân từ quân đội. Truyền thống này chỉ bị đứt đoạn khi ông Mohammed Morsi lên cầm quyền.

Ông Morsi đã bổ nhiệm Tướng Sisi là tư lệnh quân đội và bộ trưởng Quốc phòng hồi tháng Tám năm 2012 – một động thái được cho là nỗ lực giành lại quyền lực của quân đội vốn kiểm soát tình hình đất nước sau khi Tổng thống Mubarak sụp đổ.

Tuy nhiên trước các cuộc biểu tình rầm rộ đòi ông Morsi và Chính phủ Huynh đệ Hồi giáo của ông từ chức, chính Tướng Sisi là người đã ra tối hậu thư cho Tổng thống Morsi phải ‘lắng nghe nguyện vọng của người dân’ nếu không thì quân đội sẽ can thiệp.

Khi ông Morsi bất chấp tối hậu thư, Tướng Sisi đã đình chỉ Hiến pháp và tuyên bố thành lập chính phủ kỹ trị lâm thời.

Kể từ đó, hơn 1.000 người đã bị sát hại và hàng ngàn thành viên của Huynh đệ Hồi giáo, cái nôi chính trị của ông Morsi, đã bị chính quyền lâm thời, vốn coi tổ chức này là ‘khủng bố’ , bắt giữ.

Ông Morsi và nhiều lãnh đạo cao cấp của tổ chức này đang bị xét xử về nhiều tội danh, trong đó có kích động giết người và âm mưu khủng bố.

Tin liên quan