TQ sắp xử tướng cao cấp

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Trung tướng Cốc Tuấn Sơn bị tố cáo sống xa hoa

Trung Quốc buộc tội một quan chức cấp cao quân đội vì tham nhũng, lạm dụng ngân sách nhà nước và lạm quyền, theo truyền thông nước này.

Nguyên phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, là quan chức quân đội cấp cao nhất bị tòa án binh xử kể từ năm 2006.

Ông bị tước quyền năm 2012 và bị điều tra cho tới nay.

Kể từ khi trở thành lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc năm 2012, ông Tập Cận Bình hứa sẽ trị cả "ruồi lẫn hổ" trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng mà ông cho là đe dọa sự tồn tại của Đảng.

"Cốc Tuấn Sơn bị khởi tố vì tình nghi phạm tội tham nhũng, nhận hối lộ, thụt két và lạm dụng quyền lực," Tân Hoa xã đưa tin hôm thứ Hai 31/03, nói thêm rằng ông sẽ bị xử ở tòa án binh.

Các phóng viên cho biết rất hiếm có nhân vật quân đội cấp cao nào bị xử theo cách này, và gần như chắc chắn sẽ bị tuyên có tội.

Tạp chí chuyên về điều tra Tài Tân có bài viết về phong cách sống xa hoa của Tướng Cốc, nói ông sở hữu vài ngôi nhà, trong đó có một nhà ở tỉnh Hà Nam phỏng theo phong cách hoàng cung xưa với nhiều tác phẩm nghệ thuật hay tượng bằng vàng.

Cấp trên của Tướng Cốc là Từ Tài Hậu, cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, cũng bị bắt giữ và đang trong quá trình điều tra, theo các báo South China Morning Post, Reuters và New York Times.

Một số quan chức cao cấp của chính phủ cũng bị điều tra và bị xử tội tham nhũng trong năm qua.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đã xử một số nhà hoạt động chống tham nhũng, động thái bị các nhóm bảo vệ nhân quyền chỉ trích.

Tin liên quan