Lời cuối của phi hành đoàn MH370

Bản quyền hình ảnh ap
Image caption Thân nhân hành khách trên chuyến bay MH370 ngày càng tức giận vì thiếu thông tin

Giới chức Malaysia vừa đưa ra phiên bản mới của liên lạc cuối cùng giữa kiểm soát không lưu và đội bay trên chuyến MH370 còn đang mất tích.

Theo đó, những lời cuối cùng giữa hai bên là câu "Chúc ngủ ngon Malaysian ba-bảy-không" - chứ không phải "được rồi, chúc ngủ ngon (all right, good night)" như tin trước đã đưa.

Bộ Giao thông cũng nói đang điều tra xác định xem lời cuối là của cơ trưởng hay lái phụ.

Máy bay chở 239 người đang trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh thì mất tích hôm 8/3.

Cuộc liên lạc cuối cùng xảy ra vào lúc 01:19 giờ Malaysia (00:19 giờ Hà Nội). Nhà chức trách Malaysia nói dựa trên các dữ liệu vệ tinh, họ kết luận rằng máy bay đã rơi xuống phía nam Ấn Độ Dương.

Phóng viên chuyên giao thông của BBC, Richard Westcott, nói rằng phiên bản mới này trịnh trọng hơn và có vẻ phù hợp với những gì các phi công hay nói với kiểm soát không lưu hơn phiên bản cũ.

Phóng viên của chúng tôi cũng nói không rõ tại sao Malaysia lại thay đổi thông tin, cũng như tại sao lại phải mất nhiều thời gian như vậy để đưa ra phiên bản mới này.

'Không giới hạn thời gian'

Các phi cơ và tàu biển đang tìm kiếm dấu vết chiếc máy bay Malaysia Airlines mất tích trong vùng biển phía tây thành phố Perth của Australia.

Hôm thứ Ba 1/4, 10 máy bay và chín tàu theo kế hoạch sẽ tham gia cuộc tìm kiếm trong một diện tích khoảng 120.000 km vuông.

Thời tiết trong khu vực tìm kiếm được dự báo là xấu, tầm nhìn kém, theo Trung tâm điều phối chung của Australia (JACC).

JACC, do một cựu quan chức cao cấp của Úc đứng đầu, được thiết lập vào hôm 31/3, nhằm chỉ đạo và điều phối nỗ lực tìm kiếm của nhiều tổ chức khác nhau.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Thủ tướng Úc Tony Abbott nói không đặt giới hạn thời gian cho việc tìm kiếm

Bằng chứng lấy từ tín hiệu vệ tinh được cho là do máy bay phát ra sau khi có liên lạc lần cuối với không lưu đã được sử dụng để xác định khu vực tìm kiếm.

Đội tìm kiếm đã phát hiện ra nhiều vật thể trôi nổi màu trắng, nhưng không có vật nào thuộc về chiếc Boeing 777 xấu số.

Họ cũng sử dụng máy dò tín hiệu "towed pinger locator" (TPL) để tìm các tín hiệu siêu âm từ hộp đen của chiếc máy bay. Thông thường các hộp đen có thể phát tín hiệu trong vòng 30 ngày từ khi xảy ra tai nạn.

Vào thứ Hai 31/3, Thủ tướng Australia Tony Abbott nói các nhóm cứu nạn không đặt giới hạn thời gian cho việc tìm kiếm.

Hàng chục thân nhân của một số trong 153 người Trung Quốc mất trên chuyến bay mất tích đã tới Kuala Lumpur để đòi thông tin.

Họ ngày càng giận dữ về điều mà họ cho là thiếu thông tin từ giới chức Malaysia.

Quyền Bộ trưởng Giao thông Hishammuddin Hussein nói chính phủ sẽ tổ chức họp báo cho thân nhân người bị nạn để cung cấp thông tin cập nhật cho họ, bao gồm giải thích về quá trình tìm kiếm.

Ông nói buổi họp báo này cũng sẽ được truyền hình trực tiếp sang Bắc Kinh.

Ông Hussein nói Malaysia sẽ không dừng lại chừng nào chưa biết điều gì đã xảy ra với chuyến bay MH370.

Tin liên quan