Giải thích bầu cử Ấn Độ

Tổng tuyển cử đang diễn ra tại Ấn Độ. Đây là cuộc bỏ phiếu lớn nhất trên thế giới: hơn 800 triệu cử tri đi bầu cử trong vòng 6 tuần lễ để chọn ra chính phủ mới.

Giai đoạn một bắt đầu vào ngày 7/4. Giai đoạn thứ 9 và là cuối cùng sẽ được tổ chức vào ngày 12/5.

Kiểm phiếu diễn ra vào ngày 16/5.

Cơ chế hoạt động như thế nào?

Hạ viện Ấn Độ, được gọi là Lok Sabha, có 543 ghế bầu. Bất kì đảng phái hoặc liên minh nào cũng cần có ít nhất 272 ghế để thành lập một chính phủ chiếm đa số.

Khoảng 814 triệu người có đủ tư cách bỏ phiếu lần này, tăng thêm 100 triệu so với tổng tuyển cử lần trước vào năm 2009. Số điểm bầu cử cũng được tăng lên 930 nghìn so với 830 nghìn từ năm 2009.

Hệ thống máy bỏ phiếu điện tử (Electronic Voting Machines-EVMs) được đưa vào sử dụng. Toàn bộ quá trình bầu cử sẽ được giám sát bởi Hội đồng Bầu cử Ấn Độ.

Ai là ứng viên chủ chốt?

Tổng tuyển cử lần này chủ yếu là cuộc cạnh tranh giữa ứng viên thủ tướng Narendra Modi của đảng đối lập Bharatiya Janata (BJP) và Rahul Gandhi, phó chủ tịch đảng Quốc đại cầm quyền.

Tuy vậy, lãnh đạo Arvind Kejriwal của đảng chống tham nhũng Aam Aadmi (AAP) cũng thu hút được nhiều chú ý.

Một vài thăm dò cử tri trước bầu cử cho thấy ông Modi đang dẫn trước các đối thủ với khoảng cách khá lớn. Nhưng thăm dò cử tri ở Ấn Độ lại có truyền thống đoán sai kết quả bầu cử.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Đây là cuộc cạnh tranh chính giữa Rahul Gandhi (trái) và Narendra Modi

Ông Gandhi và ông Kejriwal cho rằng đối thủ của mình không phải là sự lựa chọn đúng đắn, bởi quá khứ gây tranh cãi của ông Modi.

Là thủ hiến của bang Gujarat ở phía tây, ông Modi được ca ngợi là đã đưa kinh tế vùng này phát triển thịnh vượng.

Nhưng ông cũng bị cáo buộc là đã không có hành động ngăn chặn các vụ bạo loạn chống người Hồi giáo vào năm 2002, khiến hơn 1000 người thiệt mạng. Ông Modi luôn phủ nhận điều này.

Có gì mới trong bầu cử năm nay?

Lần đầu tiên cử tri Ấn Độ sẽ có lựa chọn không bầu bất cứ ứng viên nào, nhờ nút Không lựa chọn ai (Nota) được lắp đặt trên máy bỏ phiếu.

Thêm vào đó, cử tri đồng tính sẽ được đăng ký với Ủy ban Bầu cử là “giới tính thứ ba,” thay vì phải là nam giới hoặc nữ giới như trước đây.

Tất cả các đảng phái đều tận dụng tối đa mạng xã hội để vận động bầu cử, một điều tương đối mới mẻ đối với Ấn Độ.

Dù còn rất lâu mạng xã hội mới có thể tiếp cận hết những điểm hẻo lánh tại quốc gia này, nó chắc chắn sẽ thu hút giới trẻ nhiều hơn, vốn là lực lượng cử tri quan trọng trong cuộc tổng tuyển cử lần này.

Tin liên quan