Dò tín hiệu MH370 dưới biển

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thân nhân các hành khách chuyến bay MH370 đã tổ chức thắp nến cầu nguyện

Các nhóm tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích nói cần thêm dữ liệu về các tín hiệu dò được hồi cuối tuần trước khi tìm mảnh vỡ dưới đáy biển.

Một tàu hải quân của Australia đã bắt được tín hiệu được cho là phù hợp với hộp đen máy bay, nhưng lại mất tín hiệu từ Chủ nhật tới giờ.

Giới chức Australia nói tìm lại được tín hiệu là điều tối quan trọng trước khi cho máy lặn dò mảnh vỡ dưới đáy biển.

Máy bay số hiệu MH370 bị mất tích hôm 8/3 với 239 người trên khoang. Nó mất liên lạc với kiểm soát không lưu sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur không lâu.

Chính phủ Malaysia nói rằng dựa trên các dữ liệu mà vệ tinh cung cấp, họ tin là máy bay này đã đâm xuống miền nam Ấn Độ Dương, phía tây thành phố Perth của Australia, cách lộ trình dự kiến của nó hàng nghìn cây số.

Tại Bắc Kinh, thân nhân của các hành khách mất tích đã tổ chức một buổi lễ cầu nguyện để đánh dấu đúng một tháng kể từ khi máy bay mất tích.

'Nhiệm vụ khó khăn'

Phát biểu tại Căn cứ không quân Pearce ở Perth, Bộ trưởng Quốc phòng Úc David Johnston nói còn cần nhiều ngày "hành động tích cực" trong khi nhóm tìm kiếm làm "nhiệm vụ khó khăn, phức tạp này" trước khi hộp đen của máy bay dừng phát tín hiệu.

Tàu Ocean Shield đã dùng thiết bị dò tìm hộp đen của máy bay và đã phát hiện ra tín hiệu được cho là tương thích hai lần liền, lần đầu kéo dài hơn hai tiếng đồng hồ.

Tướng không quân Angus Houston, người chủ trì công cuộc tìm kiếm máy bay, nói rằng Ocean Shield kể từ đó không bắt được bất kỳ tín hiệu nào khác.

Ông cũng cho hay sẽ tiếp tục dò tín hiệu trong một vài ngày nữa và thiết bị tìm kiếm dưới mặt nước Bluefin 21 sẽ không được sử dụng chừng nào chưa có thêm thông tin.

"Nếu chúng ta xuống ngay đáy biển dò tìm bằng thị giác thì sẽ mất rất nhiều ngày."

Tướng Houston cũng cảnh báo rằng chưa có xác nhận là các tín hiệu này là của máy bay mất tích hay không.

Cho tới nay chưa có mảnh vỡ nào của MH370 được tìm thấy.

Tin liên quan