Truyền thông TQ bất bình với ông Hagel

Truyền thông Trung Quốc đã bày tỏ sự không hài lòng với quan hệ quân sự Trung-Mỹ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn ở Bắc Kinh hôm thứ Ba ngày 8/4.

Cả hai ông được cho là đã nêu lên quan điểm khác biệt về tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng.

‘Chỉ trích thẳng thắn’

Ông Phạm Trường Long, phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đã chỉ trích ông Hagel tai một cuộc họp báo. Ông nói rằng ông không hài lòng với lời bình luận của ông Hagel ở Nhật Bản.

Ông Hagel đã phát biểu ở Tokyo rằng chính quyền Trung Quốc nên ‘tôn trọng láng giềng’.

Tờ Hoàn cầu Thời báo phiên bản tiếng Hoa đã ca ngợi Tướng Phạm vì ‘sự thẳng thắn’ của ông và nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đăng tải bình luận này của ông.

“Hiếm khi quân đội Trung Quốc bày tỏ sự khác biệt với Mỹ một cách thắng thắn như vậy... thay đổi này thể hiện sự tự tin của quân đội Trung Quốc,” tờ báo này bình luận.

“Chúng tôi không gây rối, nhưng chúng tôi cũng không sợ rắc rối, đây là lập trường cơ bản của Trung Quốc đối với những tranh chấp phức tạp trong khu vực,” tờ báo này viết.

Với giọng điệu tương tự, một bài báo trên tờ Beijing Times đã phê phán Mỹ ‘chơi chiêu không có ý nghĩa gì và vô tác dụng’.

Tờ báo này kêu gọi hai bên thông tin cho nhau tốt hơn vì đây là ‘lựa chọn chiến lược tốt nhất của Mỹ'.

“Mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã đưa ra lời bình luận làm phật lòng Trung Quốc, cả hai nước đã đạt được một số đồng thuận. Củng cố liên lạc và ngăn ngừa phán đoán sai – đây là những gì mà cả hai nước đều hy vọng.”

Truyền thông Trung Quốc cũng dẫn lời các chuyên gia của họ phê phán việc Hạ viện Hoa Kỳ thông qua một dự luật cho phép bán tàu chiến lớp Perry có tên lửa dẫn đường cho Đài Loan trong khi ông Hagel đang ở Trung Quốc.

“Điều này tác động rất tiêu cực lên quan hệ quân sự Trung-Mỹ,” bà Diêu Vân Trúc, một chuyên gia về quan hệ quốc phòng Mỹ-Trung ở Học viện Quốc phòng, được Tân Hoa Xã dẫn lời nói.

Bà còn nói rằng việc Washington bán vũ khí cho Đài Bắc đã vi phạm chính sách ‘một Trung Quốc’.

Ông Chu Thành Hổ, giáo sư Học viện Quốc phòng Trung Quốc, nói rằng lẽ ra chuyến thăm của ông Hagel nên giúp Trung Quốc ‘thúc đẩy hòa bình khu vực’.

“Thay vào đó ông lại gửi đi những tín hiệu sai với việc đưa ra những bình luận như thế ở Nhật Bản và khuyến khích một số nước hành xử vô trách nhiệm. Nếu Mỹ không có trách nhiệm thì sẽ không bao giờ có hòa bình trong khu vực,” ông Chu nói.

Tin liên quan