Giáo hoàng xin tha thứ cho các giáo sỹ

Bản quyền hình ảnh AP

Giáo hoàng Francis xin tha thứ cho những tổn thất "ác độc" đối với trẻ em mà những giáo sỹ lạm dụng tình dục đã gây ra.

Ngài mô tả việc lạm dụng là "sự gây tổn hại về đạo đức mà những thành viên của Giáo hội đã gây ra," và nói "các biện pháp trừng phạt" sẽ được áp dụng, Vatican Radio dẫn lời.

Đây được mô tả là lời tuyên bố mạnh mẽ nhất của Giáo hoàng từ trước tới nay về vấn đề này.

Hồi tháng trước, Giáo hoàng Francis mạnh mẽ bảo vệ cách thức Giáo hội Thiên chúa giáo xử lý vụ các tu sỹ lạm dụng tình dục sau khi bị Liên Hiệp Quốc chỉ trích.

Giáo hoàng đã thành lập một ủy ban hồi năm ngoái nhằm giúp đỡ các nạn nhân, nhưng đã bị một số người cáo buộc là trì hoãn thừa nhận quy mô tổn hại về mặt đạo đức và tinh thần mà các giáo sỹ ấu dâm gây ra, phóng viên BBC David Willey tường thuật từ Rome.

'Trừng phạt'

Giáo hoàng Francis ra tuyên bố hôm thứ Sáu trong cuộc họp với một tổ chức phi chính phủ về trẻ em Công giáo, trang mạng của kênh phát thanh Vatican Radio tường thuật.

Ngài nói ngài cảm thấy cần phải "lên tiếng một cách cá nhân, xin tha thứ cho những tổn hại [mà một số giáo sỹ] đã gây ra khi lạm dụng tình dục trẻ em".

Ngài nói số tu sỹ phạm tội này "chỉ là một số ít", và "rõ ràng là không thể so sánh với số lượng toàn bộ các giáo sỹ".

"Chúng tôi sẽ không lui bước trong việc xử lý vấn đề, và các biện pháp trừng phạt cần phải được áp dụng," Ngài nói thêm, "Chúng ta cần phải mạnh mẽ hơn."

Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng trước, Giáo hoàng Francis đã bảo vệ Giáo hội: "Không ai có thể làm hơn được nữa [trong việc xử lý tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em]. Nhưng Giáo hội lại là nơi duy nhất bị tấn công."

Lời bình luận của Ngài được đưa ra sau khi một phúc trình của Liên Hiệp Quốc cáo buộc Vatican đã tạo lập một cách có hệ thống "việc bảo vệ uy tín của Giáo hội và kẻ bị cho là phạm tội lên trên việc bảo vệ các nạn nhân trẻ em," điều mà Giáo hội mạnh mẽ bác bỏ.

Giáo hội La mã đã đối diện một số cáo buộc nói có một số giáo sỹ trên toàn cầu lạm dụng tình dục trẻ em và các giám mục bị chỉ trích là phản ứng chưa đủ mức.

Trước đó, hồi đầu năm, Giáo hoàng Francis đã củng cố luật Vatican về lạm dụng trẻ em, theo đó mở rộng định nghĩa về các tội đối với trẻ em bao gồm cả việc lạm dụng tình dục.

Khi còn tại vị, cựu Giáo hoàng Benedict XVI đã xin lỗi các nạn nhân bị lạm dụng tình dục trẻ em, và nói Ngài "thực sự lấy làm tiếc" về "những hành động tội lỗi và tội phạm" của các giáo sỹ.