Abbott 'tự tin' về tín hiệu vừa phát hiện

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Khu vực tìm kiếm đã được thu hẹp lại

Thủ tướng Australia Tony Abbott nói ông tự tin rằng các tín hiệu phát hiện ra ở phía nam Ấn Độ Dương là từ hộp đen chiếc máy bay MH370.

Phát biểu tại Trung Quốc, ông nói đội tìm kiếm đã "thu hẹp đáng kể" khu vực tìm kiếm.

Tàu quân đội Úc dò được tín hiệu phù hợp với tín hiệu hộp đen máy bay tổng cộng bốn lần.

Tuy nhiên tín hiệu thứ 5 mà một phi cơ bắt được hôm 10/4 được xác định là không có liên quan gì tới MH370.

Giới chức Australia cho hay chiếc P-3 Orion đã dò được tín hiệu tại đúng khu vực mà hồi đầu tuần tàu của hải quân cũng đã bắt được tín hiệu.

Máy bay số hiệu MH370 biến mất hôm 8/3, với 239 người trên khoang.

Khu vực tìm kiếm đã được thu hẹp lại hôm thứ Năm, sau khi thiết bị thăm dò của hải quân Mỹ kéo theo tàu Úc bắt được tín hiệu âm thanh trong vùng này, dẫn đến hy vọng là chiếc hộp đen của máy bay có thể nằm tại đây.

Tàu Ocean Shield đã bắt được tín hiệu tổng cộng bốn lần, hai lần hồi cuối tuần và hai lần vào thứ Ba 8/4.

Phát biểu sau khi có thông báo về các tín hiệu mới nhất, Tướng không quân hồi hưu Angus Houston, người chủ trì cơ quan điều phối tìm kiếm, nói: "Các dữ liệu âm thanh cần được phân tích thêm nhưng có khả năng là phát ra từ nguồn nhân tạo".

Có tới 14 máy bay và 13 tàu tham gia tìm kiếm hôm thứ Năm, trong một khu vực 57.923 km2 cách thành phố Perth chừng 2.280 cây số về phía tây bắc. Đây là diện tích tìm kiếm nhỏ nhất từ trước tới nay.

Các phi cơ đã thả thiết bị dò tín hiệu có gắn phao xuống biển. Pin của hộp đen máy bay chỉ kéo dài được khoảng một tháng, bởi vậy các nhóm tìm kiếm không có nhiều thời gian.

'Không che giấu điều gì'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bộ trưởng Hishammuddin bác bỏ là chính phủ của ông thiếu minh bạch

Trong một diễn biến khác, bộ trưởng giao thông Malaysia đã lên tiếng biện hộ cho cuộc điều tra của chính phủ mình trong một cuộc phỏng vấn với BBC, hãng truyền thông lớn đầu tiên của phương Tây mà ông trả lời phỏng vấn.

Hishammuddin Hussein nói Malaysia "không che giấu điều gì", và ông "thận trọng" về các tín hiệu mà đội tìm kiếm phát hiện ra.

Ông nói: "Chúng tôi đã theo đuổi đủ loại thông tin từ Biển Đông tới Eo biển Malacca rồi đến Biển Andaman.

"Chúng tôi phải cẩn trọng vì các gia đình hành khách còn xúc động và tôi đã trải qua cảnh này."

Malaysia đã bị chỉ trích vì cách thức tiến hành cuộc tìm kiếm, thân nhân các hành khách trên chuyến bay mất tích chỉ trích giới chức là không minh bạch.

Cuộc điều tra bị soi xét đặc biệt sau khi người ta phát hiện ra rằng những lời cuối của phi hành đoàn là "good night Malaysian three seven zero", chứ không phải "all right, good night", như chính phủ trước đó công bố.

Tuy nhiên, bộ trưởng Hishammuddin Hussein nói rằng dù sao thì bản ghi âm cũng đã được công bố và sai lệch từ ngữ "không phải chuyện lớn".

Ông nói thêm rằng hiện còn chưa rõ chi phí cho cuộc tìm kiếm tổng cộng là bao nhiêu, và nước nào sẽ chịu chi phí này, nhưng nó "không đáng bao nhiêu" so với các cuộc khủng hoảng khác trên thế giới như ở Ukraine hay Syria.

Tin liên quan