Phe thân Nga lại tấn công ở Ukraine

Image caption Vụ tấn công mới nhất ở miền đông Ukraine nhắm vào đồn cảnh sát Horlivka, gần Donetsk

Những người thân Nga vừa tấn công một tòa nhà công sở nữa ở miền đông Ukraine, bất chấp yêu cầu phải rời khỏi các tòa nhà nếu không muốn bị các lực lượng vũ trang cưỡng chế.

Một đám đông đã xông vào đồn cảnh sát ở thị trấn Horlivka, gần Donetsk và chiếm quyền kiểm soát tòa nhà.

Tổng thống tạm quyền Ukraine nói về sự "hung hăng" từ Nga, nhưng tỏ ý ủng hộ việc tiến hành trưng cầu dân ý trên toàn quốc.

Ông Olexander Turchynov nói Kiev "không phản đối" việc bỏ phiếu về tương lai đất nước, đòi hỏi then chốt của những người biểu tình.

Ông Turchynov cũng nói Ukraine đang chuẩn bị "một chiến dịch chống khủng bố" nhắm vào các tay súng đang chiếm đóng các tòa nhà chính phủ tại Sloviansk và một số thành thị khác.

Các phóng viên nói người dân tại miền đông Ukraine đang bồn chồn chờ xem liệu ông Turchynov có thực hiện lời đe dọa của ông trong việc dùng quân đội để đối phó với các nhóm thân Nga hay không.

Trước đó, vị tổng thống tạm quyền nói sẽ có hành động quân sự nếu các tòa nhà chính phủ không được trả lại muộn nhất là 06:00 GMT.

Nhưng các phóng viên nói cờ Nga vẫn đang tung bay trên đồn cảnh sát bị chiếm tại Sloviansk.

Các cuộc đụng độ với những tay súng thân Nga ở ngoại vi thành phố hôm Chủ Nhật đã khiến ít nhất một nhân viên Ukraine thiệt mạng.

Tại cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm Chủ Nhật, Nga đã thúc giục Kiev không sử dụng vũ lực đối với người biểu tình thân Nga ở đông Ukraine.

Tại một phiên họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Đại sứ Nga Vitaly Churkin đã kêu gọi Kiev ‘bắt đầu đàm phán thật sự’.

Tuy nhiên Đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc Yuriy Sergeyev cáo buộc cuộc khủng hoảng hiện nay ở miền đông đất nước là do Moscow gây ra.

Sắc lệnh tổng thống

Chính quyền Ukraine đã đe dọa sẽ dùng vũ lực đối với các tay súng thân Nga.

Sắc lệnh của Tổng thống Ukraine yêu cầu các tay súng ly khai thân Nga phải bỏ vũ khí và rời khỏi các cơ sở chính quyền mà họ chiếm đóng trước 12h trưa giờ Việt Nam ngày 14/4.

Các lực lượng thân Nga đã tấn công ở một số thành phố miền đông Ukraine trong tuần qua.

“Những kẻ tay sai ở Maidan (Quảng trường Độc lập ở Kiev) phải ngừng tấn công người dân của họ,” ông Churkin nói.

Ông cho biết trong hàng ngũ của chính quyền mới Kiev mà ông gọi là ‘chính phủ tự phong’ có những phần tử ‘phát xít mới và bài Do Thái’.

Đại sứ Nga than phiền rằng ý kiến và quyền lợi của những người ở miền đông Ukraine ‘không được xem xét’.

Trong khi đó, ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu sẽ gặp nhau vào ngày 14/4 ở Luxembourg để bàn cách giải quyết cuộc khủng hoảng.

Mỹ cáo buộc Nga đang ‘truyền bá hoang tưởng’ và rằng những gì đang xảy ra ở đông Ukraine là sự tái hiện những gì xảy ra ở Crimea trước khi vùng lãnh thổ này được sáp nhập vào Nga.

“Chúng tôi biết ai là kẻ đứng sau,” bà Samantha Power, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, nói.

Bà cũng nói rằng nếu muốn cuộc đàm phán sắp tới ở Geneva thành công thì Moscow phải giải thích tại sao nước này dồn 400.000 quân đến biên giới với Ukraine.

Đây là lần thứ 10 Hội đồng Bảo an triệu tập phiên họp để thảo luận về tình hình Ukraine.

Cuộc họp này diễn ra theo lời kêu gọi của Nga – nước kịch liệt lên án kế hoạch của Kiev dùng quân đội để trấn áp ở miền đông.

Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov trước đó đã nói rằng ông không cho phép lặp lại những gì đã diễn ra ở Crimea hồi tháng trước.

Tin liên quan