Báo Anh, Mỹ nhận Giải thưởng Pulitzer

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Phóng viên Barton Gellman của Washington Post đã có nhiều bài viết về chương trình do thám của NSA

Báo Guardian và Washington Post chia nhau Giải thưởng Pulitzer Báo chí vì cộng đồng nhờ loạt bài về chương trình do thám điện tử của Hoa Kỳ.

Loạt bài của hai báo này dựa trên thông tin do cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, Edward Snowden, rò rỉ.

Nằm trong số những báo đoạt giải thưởng danh giá nhất dành cho báo chí tại Mỹ còn có tờ Boston Globe, nhờ đưa tin nóng.

Hai phóng viên của hãng thông tấn Reuters cũng được nhận giải trong hạng mục tin quốc tế.

Giải thưởng Pulitzer do trường đào tạo báo chí của Đại học Columbia đứng ra tổ chức.

'Chính xác và sâu sắc'

Trong lễ trao giải cho báo Guardian và Washington Post, ủy ban Pulitzer nói tờ Guardian đã "tích cực đăng tải tin tức nhằm dẫn dắt cho cuộc tranh luận về quan hệ giữa chính phủ và công chúng trong vấn đề an ninh và quyền riêng tư."

Ủy ban này cũng tuyên dương Washington Post vì đã mang lại những "bản tin chính xác và sâu sắc để giúp công chúng hiểu việc tiết lộ những thông tin này nằm trong khuôn khổ lớn hơn của vấn đề an ninh quốc gia như thế nào."

Trong một thông cáo được báo Guardian đăng tải, ông Snowden gọi giải thưởng này là "bằng chứng ủng hộ những ai tin rằng công chúng có một vai trò trong chính phủ."

"Chúng tôi biết ơn những phóng viên dũng cảm và các đồng nghiệp của họ vì vẫn tiếp tục công việc của mình, bất chấp phải đối mặt với mối đe dọa to lớn," ông Snowden, người đã bị Hoa Kỳ buộc tội gián điệp và hiện đang tỵ nạn ở Nga, nói thêm.

Trong khi đó, tờ Boston Globe đã "có loạt bài tường thuật về vụ đánh bom ở Boston, cũng như cuộc truy đuổi các nghi phạm sau đó một cách thấu đáo và đầy sự đồng cảm," ủy ban trao giải nhận định về loạt bài của tờ báo này về vụ tấn công hôm 15/4 năm ngoái.

Ông Chris Hamby, một phóng viên của tổ chức Trung tâm Liêm chính công, được nhận giải Pulitzer nhờ những bài viết phơi trần âm mưu của các luật sư và bác sỹ nhằm ngăn các thợ mỏ bị nhiễm bệnh 'phổi đen' được hưởng phúc lợi.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Snowden đã rò rỉ nhiều dữ liệu liên quan đến chương trình do thám điện tử của Hoa Kỳ

New York Times thắng hai giải

Giải thưởng cao nhất cho hạng mục bản tin trong nước Mỹ được trao cho báo Gazette ở Colorado nhờ đưa tin về tình trạng các cựu chiến binh mang thương tích bị bạc đãi.

Trong khi đó, hai giải thưởng trong hạng mục tin quốc tế được trao cho các phóng viên của Reuters nhờ đưa tin về việc đàn áp nhóm người Hồi giáo thiểu số ở Miến Điện.

Ban biên tập của báo Oregonian ở Portland được nhận giải bình luận nhờ những bài phân tích về chi phí lương hưu.

Phóng viên Tyler Hicks của báo New York Times nhận giải ở hạng mục ảnh tin nóng nhờ những hình chụp từ vụ tấn công khủng bố ở khu mua sắm Westgate tại Kenya.

Một phóng viên ảnh khác của New York Times, Josh Haner, cũng được nhận giải trong hạng mục ảnh phóng sự nhờ loạt bài "gây xúc động" về một nạn nhân bị mất cả hai chân trong vụ đánh bom ở Boston.

Ở các hạng mục khác, bà Donna Tartt, tác giả cuốn "The Goldfinch", được trao giải Pulitzer dành cho tiểu thuyết, trong khi ông Don Fagin nhận giải trong hạng mục sách phi hư cấu nhờ tác phẩm 'Tom's River: A Story of Sicence and Salvation."

Các thành viên trong ủy ban Pulitzer năm nay bao gồm bà Katherine Boo, từ tạp chí The New Yorker, và ông Eugene Robinson, một bình bút của tờ Washington Post.

Tin liên quan