Đình công lớn ở xưởng giày TQ

Image caption Nhiều công nhân Trung Quốc làm việc trong môi trường không an toàn

Hàng ngàn công nhân tại một xưởng giày lớn ở Trung Quốc vốn cung cấp cho thị trường các nhãn hiệu như Nike và Adidas đình công vì không đồng ý về chi trả bảo hiểm xã hội.

Các công nhân ở xưởng giày Yue Yuen, thị trấn công nghiệp Đông Quản thuộc tỉnh Quảng Đông, đang yêu cầu được trả bảo hiểm xã hội và tiền trợ cấp nhà ở nhiều hơn.

Tranh chấp đã diễn ra từ đầu tháng Tư. Khi đó công nhân được cho là đã bác bỏ đề xuất của công ty.

Trung Quốc đã đối mặt với các cuộc đình công ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Các công nhân Yue Yuen được cho là đang bất bình với công ty vì không đóng tiền bảo hiểm xã hội cho họ.

‘Bị lừa gạt’

Một công nhân có tên là Thôi Thiên Cương nói với hãng tin Mỹ AP rằng công ty không chi trả bảo hiểm lao động đúng mức. Anh nói anh biết được chuyện này sau khi ông bị thương khi đang làm việc.

“Công ty đã lừa gạt chúng tôi 10 năm nay,” một công nhân khác nói.

“Chính quyền địa phương, sở lao động địa phương, cơ quan bảo hiểm xã hội và công ty thông đồng với nhau lừa gạt chúng tôi.”

Tuy nhiên, một phát ngôn nhân của Yue Yuen nói với hãng tin Anh Reuters rằng một kế hoạch an sinh xã hội được điều chỉnh đã được công bố sau quá trình phân tích và tính toán nội bộ kỹ lưỡng và xem xét tất cả mọi yếu tố bao gồm khả năng chi trả của công ty.

Các hình ảnh đăng trên mạng xã hội dường như cho thấy những người biểu tình tập hợp trên đường phố mang theo khẩu hiệu cáo buộc Yue Yuen vi phạm pháp luật trong khi cảnh sát đóng chốt xung quanh.

Tổ chức Theo dõi Lao động Trung Quốc, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Mỹ, cho biết cuộc đình công này ‘có lẽ là một trong những cuộc đình công lớn nhất của công nhân Trung Quốc trong thời gian gần đây’.

“Trong số hơn 400 cuộc điều tra các công ty mà chúng tôi đã thực hiện trong thập niên qua không có một công ty nào mua tất cả các hình thức bảo hiểm xã hội theo luật định cho công nhân của mình,” thông cáo của tổ chức này cho biết.

Yue Yuen nói họ là nhà sản xuất giày da có nhãn hiệu lớn nhất trên thế giới với số công nhân lên đến hơn 40.000 người ở Đông Quản.

Điều kiện lao động ở các công xưởng của Trung Quốc bị soi xét ngày càng nhiều trong những năm gần đây khi mà ngày càng có nhiều công nhân đình công hay nổi loạn phản đối lương thấp và điều kiện làm việc tồi tệ.

Tin liên quan