Tìm thấy vàng trong ruột bệnh nhân

Bản quyền hình ảnh Sam Panthaky AFP
Image caption Ấn Độ là quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới

Một doanh nhân ở thủ đô Delhi, Ấn Độ vừa trải qua cuộc phẫu thuật đặc biệt để lấy 12 miếng vàng từ trong bụng ông, bác sỹ phẫu thuật cho biết.

Người đàn ông 63 tuổi này phải nhập viện sau khi nói ông bị nôn và khó đi vệ sinh.

Ông nói với bác sỹ rằng trong lúc giận dữ do cãi nhau với vợ, ông không may nuốt phải cái nắp chai.

Nhưng các bác sỹ lại tìm thấy nhiều miếng vàng trong dạ dày ông, nặng tới gần 400g, thay vì cái nắp chai.

Các bác sỹ thực hiện ca mổ hôm 09/04, nói với BBC rằng cảnh sát và quan chức hải quan đã tới thẩm vấn người doanh nhân và tịch thu số vàng.

Ấn Độ là quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, với tỉ lệ trộm cắp vàng ngày càng tăng sau khi việc nhập kim loại quý này bị chính phủ đánh thuế ngày càng tăng để hạn chế thâm hụt cán cân vãng lai.

Ông CS Ramachandran, bác sỹ phẫu thuật lâu năm ở bệnh viện Sir Ganga Ram ở Delhi, nói ông chưa bao giờ “gặp ca nào như thế trong đời”.

“Đây là lần đầu tiên tôi gỡ vàng từ bụng của một bệnh nhân. Tôi nhớ có lần mổ viên sỏi thận nặng tới 1kg. Nhưng tìm thấy vàng trong bụng bệnh nhân là điều không thể tin được,” ông nói.

“Cuộc phẫu thuật mệt mỏi kéo dài tới ba giờ đồng hồ. Ông ta lớn tuổi rồi nên chúng tôi phải cẩn thận. Chúng tôi tìm thấy 12 miếng vàng xếp chồng lên nhau trong dạ dày ông ấy.”

Doanh nhân này từng trải qua bốn cuộc phẫu thuật ổ bụng và bị bệnh tiểu đường, phải nhập viện hồi đầu tháng Tư, với triệu chứng “tắc ruột cấp tính”, bác sỹ Ramachandran kể.

Năm ngoái, chính phủ Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu vàng lên gấp ba lần nhằm hạn chế nhu cầu tiêu thụ kim loại quý. Nhập khẩu vàng chạm tới mức đỉnh cao hồi tháng 05/2013 với 162.000 kg, giảm xuống còn 19.300kg vào tháng 11/2013 sau quyết định trên.

Tin liên quan