Syria sẽ bầu tổng thống vào tháng Sáu

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Chủ tịch quốc hội không nói chính phủ sẽ tổ chức bầu cử ra sao trong lúc đang có nội chiến

Quốc hội Syria tuyên bố nước này sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 3/6 tới đây.

Ông Bashar al-Assad được trông đợi sẽ tìm kiếm nhiệm kỳ bảy năm lần thứ ba, bất chấp phong trào nổi dậy chống lại sự cầm quyền của ông đã nổ ra và khiến chừng 150 ngàn người thiệt mạng.

Các cường quốc trên thế giới ủng hộ cho phong trào đối lập nói rằng kế hoạch bầu cử là "nhại lại nền dân chủ".

Tổng thống Assad, người lên thay cha là ông Hafez hồi năm 2000 rồi được tái cử hồi 2007 qua một cuộc trưng cầu dân ý, theo đó ông được 98% phiếu bầu.

Ông hiện chưa công khai nói về việc liệu mình có ra tranh cử hay không.

Tuy nhiên, không ai nghi ngờ gì việc ông sẽ tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba, phóng viên BBC Lyse Doucet tường thuật từ Damascus.

Lần đầu tiên trong kỳ bầu cử tổng thống ở nước này, tờ phiếu bầu sẽ được phép in tên với số lượng ứng viên không chỉ là một người, nhưng không người Syria nào khác được trông đợi là có khả năng hoặc sẵn lòng bước ra tranh cử.

Những sửa đổi hiến pháp được thông qua trong kỳ trưng cầu dân ý bị chỉ trích rộng khắp hồi 2012 cho phép có nhiều ứng viên, nhưng các ứng viên phải sống tại Syria ít nhất là 10 năm trước đó và phải không mang quốc tịch của một nước nào khác.

Điều đó cũng có nghĩa là các gương mặt đối lập lớn đang sống lưu vong đều bị loại, không có khả năng ra tranh cử.

Hồi đầu tháng, các nước phương Tây và vùng Vịnh ủng hộ phe đối lập đã bác bỏ ý tưởng có kỳ bầu cử tổng thống tại Syria giữa lúc có nội chiến.

Tin liên quan