Nga dọa sẽ có hành động ở Ukraine

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Sergei Lavrov nói Nga sẽ "đáp trả đầy đủ" nếu các lợi ích của Nga bị tấn công

Nga sẽ phản ứng nếu các quyền lợi của Moscow tại Ukraine bị tấn công, Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói và đưa ra so sánh với cuộc chiến Georgia hồi 2008.

Phát biểu trên kênh truyền hình RT của Nga, ông Lavrov cũng cáo buộc Hoa Kỳ là "giật dây" tại Ukraine.

Ông Lavrov nói có thể thấy rõ là Kiev đã mở lại chiến dịch "chống khủng bố" ở miền đông hôm thứ Ba trong lúc Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có chuyến công du tới Ukraine.

"Nếu như các lợi ích của chúng tôi, các lợi ích hợp pháp của chúng tôi, các lợi ích của người Nga bị tấn công trực tiếp, giống như những gì đã xảy ra ở Nam Ossetia chẳng hạn, thì tôi không thấy có cách nào khác ngoài việc phải đáp trả đầy đủ, phù hợp với luật pháp quốc tế," ông Lavrov nói.

Nga đã có cuộc chiến ngắn ngủi với Georgia hồi mùa hè 2008, sau khi Georgia gửi lính vào vùng ly khai Nam Ossetia để tái chiếm quyền kiểm soát từ các phiến quân được Nga hậu thuẫn.

Trước đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói Washington có thể mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào Nga nếu Moscow không làm giảm căng thẳng tại Ukraine.

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ông Kerry đã bày tỏ 'quan ngại sâu sắc vì thiếu những bước đi tích cực từ phía Nga'.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Moscow bác bỏ việc đứng sau các cuộc biểu tình và chiếm đóng những trụ sở công quyền của phe thân Nga

Tổng thống tạm quyền của Ukraine trước đó đã ra lệnh tái khởi động chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng dân quân thân Nga ở miền đông nước này.

Quyết định này được đưa ra sau khi Tổng thống Oleksandr Turchynov nói hai người đàn ông, trong đó có chính trị gia Vladimir Rybak, bị phát hiện đã chết sau khi bị 'tra tấn dã man'.

'Không tiến triển'

Trong cuộc điện đàm với ông Lavrov ngày 22/4, ông Kerry đã 'kêu gọi Nga bớt giọng điệu gây hấn và tham gia vào nỗ lực ngoại giao ở phía Đông... và ra lời kêu gọi những người đang chiếm đóng các trụ sở công quyền giải giáp," một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

"Ngoại trưởng Kerry cũng tái khẳng định rằng Nga sẽ phải hứng chịu thêm các lệnh trừng phạt nếu nước này không có những động thái rõ ràng nhằm xúc tiến thỏa thuận Geneva," vị quan chức này nói thêm.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Phó Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo Nga sẽ bị cô lập thêm nếu tiếp tục "gây hấn"

Cảnh báo được Washington đưa ra sau khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có cuộc gặp với các lãnh đạo mới ở Kiev, và kêu gọi Nga "ngưng nói và bắt đầu hành động" để tháo ngòi khủng hoảng tại Ukraine.

Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ bổ sung cho Ukraine 50 triệu đôla để giúp nước này tái cơ cấu về kinh tế và chính trị, trong đó 11 triệu đôla là để giúp tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 25/5 tới.

Trong một động thái khác, Washington cũng sẽ cử 600 quân tham gia các đợt thao tập của Nato ở ba quốc gia vùng Baltic và Ba Lan.

Một phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng Mỹ nói quyết định tập trận này là để thể hiện cam kết mạnh mẽ của Nato đối với Ukraine trong tình hình hiện nay.

Máy bay trúng đạn

Ông Turchynov cáo buộc Moscow đứng đằng sau các bất ổn hiện nay ở đông Ukraine

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các tay súng đeo mặt nạ tại tang lễ của một trong ba người thuộc lực lượng thân Nga bị bắn chết

Trong tuyên bố nối lại các hoạt động quân sự ở miền Đông, ông Turchynov nói: “Tôi kêu gọi các cơ quan an ninh hãy nối lại và thực hiện các biện pháp chống khủng bố có hiệu quả để bảo vệ các công dân Ukraine ở miền Đông trước các kẻ khủng bố.”

Thi thể của ông Rybak đã được phát hiện hôm 22/4. Ông này là ủy viên hội đồng địa phương của Đảng Tổ quốc ở thị trấn Horlivka gần đó.

Nạn nhân còn lại vẫn chưa xác định được danh tính.

Ông Rybak đã mất tích cách nay không lâu và thi thể của ông được phát hiện dưới sông, theo cảnh sát.

“Những tội ác này là có sự ủng hộ hoàn toàn và đồng lõa của Liên bang Nga,” ông Turchynov nói.

Trước đó, chiến dịch quân sự của Kiev để chấm dứt việc chiếm giữ các trụ sở chính quyền đã bắt đầu hôm 16/4 nhưng sau đó đã tạm dừng vào kỳ nghỉ Phục sinh.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhiều tòa nhà công quyền ở ít nhất chín thành phố và thị trấn vẫn bị chiếm đóng

Trong một diễn biến khác, một máy bay do thám của quân đội Ukraine đã bị trúng đạn ở miền Đông, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Chiếc máy bay Antonov AN-30 này chỉ bị hư hại nhẹ khi đang bay trên bầu trời Sloviansk thì bị súng tự động bắn trúng. Không có ai bị thương và máy bay đã trở về Kiev an toàn.

Cả Moscow và Washington đều cáo buộc lẫn nhau là đã vi phạm thỏa thuận Ukraine đạt được hồi tuần trước về vấn đề Ukraine.

Mỹ đang tính các lệnh trừng phạt tiếp theo nếu như Nga không tuân thủ những cam kết của mình trong thỏa thuận Geneva.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói trước Quốc hội Nga hôm thứ Ba ngày 22/4 rằng Nga có thể ‘hạn chế tối đa hậu quả’ của các lệnh trừng phạt.

Trong lúc này, cộng đồng Hồi giáo Tatar ở Crimea cho biết lãnh đạo của họ, ông Mustafa Dzhemilev, đã bị Nga cấm quay lại Crimea trong năm năm.

Tin liên quan