Phó bí thư tỉnh Tứ Xuyên bị điều tra

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Lý thăng tiến khi còn dưới quyền trực tiếp của ông Chu

Viện Kiểm sát Tối cao Trung Quốc cho biết họ đang chính thức điều tra một quan chức tỉnh hàng đầu có liên quan đến ông Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản.

Cơ quan này cho biết ông Lý Xuân Thành đang bị điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Thông báo này được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông Lý, 56 tuổi, bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông này dính bê bối kể từ năm 2012 khi ông lần đầu tiên bị điều tra về những cáo buộc ‘vi phạm kỷ luật Đảng’.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm thứ Ba ngày 29/4 cho biết ông Lý đã lợi dụng chức vụ để tạo ân huệ cho người khác để nhận những khoản tiền hối lộ lớn.

Ông Lý trở thành chủ tịch Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, hồi năm 2001 khi Chu Vĩnh Khang đang là bí thư Tỉnh ủy.

Sau đó ông Lý được thăng lên làm phó bí thư Tứ Xuyên hồi năm 2011.

Hiện đang có tin đồn lan rộng rằng ông Chu Vĩnh Khang, người từng nắm toàn bộ bộ máy an ninh của Trung Quốc, đang bị chính quyền của ông Tập Cận Bình điều tra mặc dù chính quyền Trung Quốc chưa chính thức xác nhận điều này.

Nhưng những tháng vừa qua một số quan chức có liên quan đến ông Chu, hoặc là ở Tứ Xuyên hoặc là công tác trong ngành dầu khí, cơ sở quyền lực của ông Chu, đã bị điều tra.

Ông Chu là một trong chín ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị dưới thời của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Ông phụ trách Ủy ban Chính pháp của Đảng.

Ông là người bảo trợ cho ông Bạc Hy Lai, cựu bí thư Trùng Khánh đã bị kết án tù chung thân hồi năm ngoái về tội tham nhũng và lạm dụng chức vụ.

Tin liên quan