'Đoàn kết' sẽ hàn gắn được Tân Cương?

Trung Quốc Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Tập Cận Bình thăm một trường song ngữ ở Tân Cương

Vụ tấn công ở một nhà ga tại Urumqi xảy ra khi lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đang khép lại chuyến thăm đầu tiên của ông tới Tân Cương trên cương vị Chủ tịch nước.

Có vẻ đây không phải là trùng hợp ngẫu nhiên. Vụ tấn công có thể được coi như một thông điệp thách thức ông Tập.

Bắc Kinh đang vất vả kiềm chế bạo lực ngày càng gia tăng từ vùng viễn tây, nơi là bản quán của người sắc tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ.

Trung Quốc đổ lỗi cho "những người ly khai Duy Ngô Nhĩ" gây ra vụ tấn công chết người tại một nhà ga ở Côn Minh vào tháng Ba – cách xa vùng Tân Cương hàng ngàn cây số.

Ông Tập đi thăm Tân Cương, trong lúc vẫn nghĩ về vụ Côn Minh.

Kể từ sau cuộc tấn công gần nhất, truyền hình nhà nước Trung Quốc không ngừng tạo dựng hình ảnh ông Tập như một nhà lãnh đạo gần gũi đã tới gặp gỡ cư dân địa phương trong một chuyến thăm bốn ngày.

Trong một số cảnh quay ông được thể hiện đội một chiếc mũ truyền thống của người Duy Ngô Nhĩ.

Người Duy Ngô Nhĩ, mà đa số theo Hồi giáo, chiếm chưa đầy một nửa dân số của khu vực.

Từ lâu nay, họ luôn phàn nàn về đàn áp văn hóa và tôn giáo dưới sự cai trị của Trung Quốc, một lời buộc tội mà Bắc Kinh phủ nhận.

Các nhóm lưu vong người Duy Ngô Nhĩ và các tổ chức nhân quyền nói rằng các chính sách kinh tế, xã hội của Trung Quốc thúc đẩy tình trạng bất ổn.

Nhưng Bắc Kinh nói rằng bạo lực đang được các nhóm ở hải ngoại tài trợ và cách duy nhất để dập tắt tình trạng bất ổn là thông qua phát triển và hội nhập lớn hơn.

Đó là lý do tại sao ông Tập được cho thấy xuất hiện tại một trường song ngữ nhấn mạnh với các trẻ em người Duy Ngô Nhĩ về tầm quan trọng của việc học tiếng Hoa phổ thông, ngôn ngữ chính thức quốc gia, cũng như học tiếng mẹ đẻ của họ.

Ông tuyên bố sẽ cải thiện triển vọng nghề nghiệp của họ và cũng thúc đẩy "sự gắn kết sắc tộc".

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Vụ nổ xảy ra vào cuối chuyến thăm Tân Cương của ông Tập Cận Bình.

Nhà lãnh đạo của Trung Quốc cũng cam kết sẽ sử dụng một bàn tay sắt để đè bẹp những gì ông mô tả là chủ nghĩa khủng bố.

"Nhiều mồ hôi trong thời bình, sẽ giúp ít đổ máu trong chiến tranh," ông Tập nói với các sỹ quan công an tại Kashgar, một thành phố ở mạn tây nam Tân Cương.

“Cần phải có những biện pháp hữu hiệu để đối phó với các phần tử khủng bố bạo lực."

Sau vụ tấn công mới nhất, việc đưa tin tức đã bị kiểm duyệt nặng nề.

Các hình ảnh từ hiện trường đã bị xóa trên trang Weibo – một trang tương tự với Twitter của Trung Quốc – càng làm nổi bật sự nhạy cảm của vấn đề.

Thay vào đó, truyền hình nhà nước Trung Quốc tiếp tục truyền đi các hình ảnh thúc đẩy sự hòa hợp dân tộc.

Nhưng tất cả những hình ảnh không thể che dấu thực tế rằng các chính sách của Trung Quốc, ít nhất là hiện nay, đã không có tác dụng ở Tân Cương.

Tin liên quan