Malaysia khuyên thân nhân MH370 'về nhà'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thân nhân của những người có mặt trên chuyến bay MH370 sẽ được cập nhật thông tin từ nhà

Hãng hàng không Malaysia đề nghị người nhà của các nạn nhân trên chuyến bay MH370 rời khách sạn do phía hãng hỗ trợ để về nhà.

Hãng hàng không Malaysia cũng cho đóng cửa trung tâm hỗ trợ các gia đình sau khi chiếc máy bay biến mất hôm 08/03 chở theo 239 người.

Cơ quan hàng không hứa sẽ cập nhật thông tin cho các thân nhân về chiến dịch tìm kiếm.

Trong khi đó, một báo cáo từ Bộ Giao thông Malaysia cho thấy có khoảng cách bốn giờ đồng hồ giữa lúc chiếc máy bay mất tích và thời điểm bắt đầu cuộc tìm kiếm.

Báo cáo cũng cho thấy nhân viên của trạm kiểm soát không lưu phải mất tới 17 phút sau mới nhận ra việc MH370 biến mất khỏi radar.

Chiếc máy bay mất tích trên vùng Biển Đông khi đang bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh.

Các quan chức cho rằng hành trình chuyến bay đã kết thúc trên vùng biển phía Tây thành phố Perth, Australia, chệch khỏi đường bay chính hàng ngàn cây số, mà vẫn chưa rõ lý do.

Công cuộc tìm kiếm quốc tế rộng lớn cho tới nay vẫn chưa tìm thấy vết tích chiếc máy bay.

'Đau khổ vô cùng'

Hôm thứ Năm 01/05, hàng không Malaysia nói trong một thông cáo rằng mặc dù "đây có lẽ là cuộc tìm kiếm rộng lớn nhất trong lịch sử nhân loại... vẫn chưa rõ về số phận của các hành khách và đội bay bị mất tích”.

“Hàng không Malaysia nhận thức và thông cảm sâu sắc với những đau khổ, lo lắng và khó khăn vô cùng của những người thân yêu của những người trên chuyến bay.”

Nhưng hãng cũng cảnh báo rằng chiến dịch tìm kiếm sẽ là “quá trình kéo dài”.

“Thay vì ở lại khách sạn, các gia đình chuyến bay MH370 được khuyên nên về nghỉ ngơi tại nhà để nhận thông tin cập nhật.”

Toàn bộ các trung tâm hỗ trợ gia đình sẽ bị đóng vào ngày 07/05, nhưng thân nhân sẽ được cập nhật thông tin qua điện thoại, tin nhắn, qua mạng và các cuộc gặp trực tiếp, hãng hàng không Malaysia nói.

Hãng cũng sẽ “trả tiền đền bù sớm” tới những người ruột thịt, “để đáp ứng ngay nhu cầu kinh tế”. Tiền đền bù sẽ không ảnh hưởng tới quyền yêu cầu đền bù thêm sau này của họ, thông cáo viết.

Các gia đình chỉ trích quá trình tìm kiếm và cách họ được nhận thông tin, rất nhiều người còn cáo buộc chính quyền Malaysia che giấu thông tin.

'Đặc biệt khó khăn'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Máy dò tự động dưới nước Artemis (Bluefin-21) được dùng để tìm MH370

Cuối ngày thứ Năm, các quan chức đưa ra bản báo cáo sơ bộ về chuyến bay mất tích.

Theo bản báo cáo, trạm kiểm soát không lưu của Việt Nam liên hệ với trạm ở Kuala Lumpur lúc 01:38 (giờ địa phương) để thông báo chuyến bay MH370 bị mất tích, 17 phút sau khi nó biến mất khỏi radar.

Chiến dịch cứu hộ tìm kiếm được chính thức thực hiện sau đó 4 giờ, lúc 05:30.

Bản báo cáo cũng đề xuất việc theo dõi hành trình theo thời gian thật cho hàng không thương mại.

Văn phòng điều tra tai nạn hàng không nói có hai trường hợp xảy ra trong năm năm qua khi máy bay hành khách cỡ lớn mất tích và vị trí cuối cùng không thể xác định chính xác – chuyến bay MH370 và chuyến bay 447 của Air France mất tích năm 2009.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thủ tướng Úc Tony Abbott nói cuộc tìm kiếm có thể sẽ không có kết quả và còn kéo dài

“Do [thông tin] không chắc chắn khiến việc xác định vị trí máy bay nhanh chóng là cực kỳ khó khăn,” báo cáo viết.

Quyền bộ trưởng Giao thông Malaysia, ông Hishammuddin Hussein cũng lần đầu tiên đưa ra bản ghi âm cuộc trao đổi giữa phi công của MH370 với nhân viên trạm kiểm soát không lưu. Một bản dịch lại được công bố hồi đầu tháng Tư.

Sơ đồ ghế ngồi và khu vực chở hàng cũng được ông Hussein đưa ra, cùng với bản tóm tắt các sự kiện từ khi chiếc máy bay biến mất khỏi radar cho tới lúc thông tin được kích hoạt ở Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm Cứu hộ.

Trong khi đó, ở vùng Tây Perth, chiếc tàu ngầm không người lái tiếp tục tìm kiếm ở đáy đại dương, nơi các tín hiệu âm thanh khớp với tín hiệu phát ra từ hộp đen của máy bay được phát hiện hồi đầu tháng Tư.

Thủ tướng Úc Tony Abbott cảnh báo vào đầu tuần này rằng cần có thêm các thiết bị đặc biệt để tiếp tục chiến dịch tìm kiếm có thể sẽ kéo rất dài, thậm chí không thu được kết quả nào.

Tin liên quan