Boko Haram sẽ 'bán nữ sinh Nigeria'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra, đòi chính phủ Nigeria có hành động giải cứu các nữ sinh

Nhóm dân quân Hồi giáo cực đoan Boko Haram ở Nigeria dọa sẽ "bán" hàng trăm nữ sinh mà nhóm này bức hại hồi ba tuần trước.

Lãnh đạo nhóm này, Abubakar Shekau trong một đoạn video mà hãng tin AFP có được đã lần đầu tiên lên tiếng rằng nhóm của ông ta đã bắt giữ các em.

Trong băng video, Abubakar Shekau nói các cô gái không nên đi học mà cần kết hôn.

“Thượng đế đã chỉ thị tôi bán các em,” ông ta nói.

Khoảng 230 cô gái được cho là vẫn đang mất tích, khiến xảy ra chỉ trích rộng khắp đối với chỉnh phủ Nigeria.

Một phụ nữ tham gia tổ chức các cuộc biểu tình liên quan tới vụ bức hại đã bị bắt giữ, các lãnh đạo nhóm cộng đồng của bà này nói.

Naomi Mutah đã tham dự buổi tuần hành hôm Chủ Nhật, sự kiện do phu nhân tổng thống, bà Patience Jonathan kêu gọi. Ngay sau đó, bà đã bị đưa tới một đồn cảnh sát.

Một nguồn tin liên quan tới tổng thống được hãng tin Reuters dẫn lời nói bà Mutah bị bắt giữ do bị cho là đã tự nhận một cách không đúng rằng bà là mẹ của một trong các nữ sinh bị mất tích.

Nhưng một trong những người cùng đi biểu tình với bà nói với Reuters rằng bà Mutah kêu gọi giới chức "hãy đem trả con gái của chúng tôi" với ý nghĩa rộng lớn hơn, đó là "những người con gái của Nigeria".

Các nữ sinh bị bức hại hôm 14/4 tại trường học của mình ở Chibok, thuộc bang Borno ở miền bắc.

Các em đã bị chở đi khỏi ngôi trường nội trú vào lúc nửa đêm.

Một người dân địa phương ở thị trấn nhỏ Gwoza ở vùng đông bắc hẻo lánh nói hôm 25/4 bà nhìn thấy một đoàn xe 11 chiếc sơn màu quân sự chở theo rất nhiều cô gái.

Đây là tin không mấy an lành cho cha mẹ các em, bởi nó cho thấy ít nhất một số em nay đã bị đưa đi cách xa nhà hơn, tới sát hơn tới biên giới với Cameroon.

Boko Haram và đường lối bạo lực

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Vụ tấn công Abuja hôm 14/4 khiến hàng chục người chết được cho là do Boko Haram thực hiện

Việc các tay súng của Boko Haram có thể di chuyển qua lại giữa các vùng của bang Borno trên các đoàn xe cho thấy những hạn chế nghiêm trọng của chiến lược quân sự hiện thời của Nigeria.

Boko Haram là một nhóm các tay súng Hồi giáo cực đoan vốn đã phá hoại đất nước đông dân nhất châu Phi này bằng một làn sóng các vụ đánh bom.

Nhóm này đang đấu tranh nhằm lật đổ chính quyền và thành lập một nhà nước Hồi giáo.

Phong trào nổi dậy của nhóm này đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng kể từ 2009 tới nay.

Boko Haram, có nghĩa là "giáo dục phương Tây là điều bị cấm", đã từng thực hiện một số vụ tấn công vào các cơ sở giáo dục ở miền bắc Nigeria.

Boko Haram coi nhà nước Nigeria hiện thời là do những kẻ vô thần lãnh đạo, kể cả khi nước này có một tổng thống Hồi giáo.

Tin liên quan