VN phản đối quy định nhập cảnh của Thái

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng Cục Du lịch Thái Lan cho biết quy định về việc xuất trình tiền mặt là để hạn chế lao động trái phép

Việt Nam lên tiếng phản đối Thái Lan về việc nước này buộc công dân Việt Nam phải xuất trình 700 đôla tiền mặt khi làm thủ tục nhập cảnh.

Ngày 7/5, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm cho Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội, trong đó nhấn mạnh việc Việt Nam là thành viên duy nhất trong ASEAN bị áp dụng quy định này của Thái Lan là “không phù hợp với tinh thần hợp tác trong ASEAN cũng như với quan hệ hữu nghị truyền thống giữa chính phủ và nhân dân hai nước".

“Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao yêu cầu phía Thái Lan chấm dứt việc làm thiếu thiện chí đối với công dân Việt Nam và đề nghị tiếp tục tạo thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của công dân hai nước,” công hàm viết.

BBC đã liên lạc với Tổng Cục Du lịch Thái Lan (TAT) và được cho biết quy định này là "một phần của luật nhập cư nhằm bảo đảm người nhập cảnh sẽ không vào lao động bất hợp pháp tại Thái Lan."

"Quy định này được áp dụng cho tất cả các nước," TAT cho biết.

"Ngày càng có nhiều người nước ngoài tìm cách vào Thái Lan thông qua cử khẩu Aranyaprathet ở Sa Keao với mục đích ở lại lao động bất hợp pháp."

"Đó là lý do hải quan ở đó phải tiến hành các thủ tục nhập cảnh một cách khắt khe".

Không cho trình thẻ

Trước đó, một số du khách Việt Nam đã bày tỏ sự phẫn nộ khi bị hải quan Thái Lan 'quát tháo' và yêu cầu phải trình khoản tiền mặt trị giá 700 đôla khi nhập cảnh bằng đường bộ.

Trả lời phỏng vấn BBC ngày 6/5, ông Nguyễn Văn Mỹ, ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Du lịch dã ngoại Lửa Việt, cho biết hôm 30/4, đoàn của ông gồm 32 người đã kết thúc chuyến hành trình đi qua 16 tỉnh thành của Campuchia và sau đó vào Thái Lan qua cửa khẩu Aranyaprathet, còn gọi là Poipet.

"Khi bước vào khu vực làm thủ tục nhập cảnh thì họ có một tờ cảnh báo đề là 'Công dân một số nước có khả năng bị thẩm vấn' và Việt Nam bị liệt vào trong danh sách các nước đó, bên cạnh Afghanistan, Pakistan, Bangladesh, Iraq," ông nói.

"Họ giải thích là do một số người Việt của mình qua đó trộm cắp móc túi, mại dâm và hành nghề trái phép cho nên họ chủ trương buộc phải chứng minh tài sản."

"Họ bắt mình phải chứng minh là có 700 đôla tiền mặt, không được dùng thẻ."

"Trong thời đại sử dụng thẻ mà họ cứ khăng khăng phải có tiền mặt mới cho vào thì tôi cho đây là chủ trương quái dị," ông nói.

Ông cũng lên án bộ phận xuất nhập cảnh của Thái Lan là "vi phạm nhân quyền" khi "hoạch họe, quát tháo ầm ĩ" và bắt nhóm của ông "xòe tiền ra đưa lên cao" để chụp hình như "tội phạm bị bắt quả tang" trước "hàng trăm du khách nước ngoài".

Tin liên quan