Cánh tay robot giúp cựu chiến binh

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Loại cánh tay robot mới được Hoa Kỳ chứng nhận cho người bị thương tật sử dụng, có thể cầm, nắm xoay theo nhiều chiều và thực hiện các động tác đồng bộ.

Theo Reuters, cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép bán DEKA Arm System sau khi xem lại các dữ liệu, trong đó có nghiên cứu từ bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ, cho thấy 90 phần trăm số người dùng cánh tay tự động này có thể thực hiện các động tác phức tạp.

Một cựu chiến binh từng tham gia chiến tranh Việt Nam tham gia thử nghiệm có thể làm các động tác như đóng mở khóa, tự ăn uống, chải tóc.

Cơ quan Các dự án Nghiên cứu Phòng thủ Tối tân (DARPA) của Ngũ giác đài cho biết đã đầu tư hơn 40 triệu đô la Mỹ để tập đoàn DEKA phát triển cánh tay giả điện tử này.

“Nó được thiết kế để có thể tạo ra các chuyển động gần như tự nhiên với độ kiểm soát tới mức tuyệt đối cho những người bị thương tật.”

Cánh tay được đặt theo tên Luke (như nhân vật Luke Skywalker trong loạt phim Star Wars dùng điện cơ đồ điện cực phát hiện các tín hiệu từ chuyển động của cơ bắp và gửi tín hiệu đó tới bộ xử lý của máy tính đặt bên trong cánh tay, có thể thực hiện 10 động tác cụ thể dùng đến các công tắc và cảm ứng.

Cho tới trước sáng chế mới này, công cụ để hỗ trợ các quân nhân bị mất cánh tay là chiếc ngoắc bằng kim loại.

FDA cho rằng cánh tay robot có thể dùng cho những người bị mất tay từ vai trở xuống, từ bắp tay hoặc dưới bắp tay.

Tuy nhiên, cánh tay Luke không thể giúp các trường hợp mất tay từ khuỷu tay hay cổ tay.

Cánh tay giả do tập đoàn Nghiên cứu và phát triển DEKA ở New Hampshire sáng chế.

Tin liên quan