Manila truy tố ngư dân TQ ‘đánh bắt trộm’

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Chiếc tàu cá Trung Quốc được cho là đã đánh bắt trộm rùa biển

Philippines đã truy tố chín ngư dân Trung Quốc săn trộm hơn 500 con rùa biển thuộc diện tối nguy ở gần một bãi cạn có tranh chấp trên Biển Đông bất chấp Trung Quốc yêu cầu phải thả những người này ngay lập tức, hãng tin Mỹ AP cho biết.

Công tố viên Allen Ross Rodriguez cho biết hai trong số các ngư dân Trung Quốc bị bắt là ‘vị thành niên’ và có thể được trả về nước.

‘Tàn bạo’

Chín người bị truy tố sẽ ra một tòa án môi trường đặc biệt ở tỉnh Palawan phía Tây vì đã vi phạm hai điều khoản trong bộ luật đánh cá của Philippines.

Họ bị cảnh sát bắt giữ và tịch thu tàu. Tàu của họ được cho là chở đầy rùa biển, phần lớn đã chết, hồi tuần trước ở bãi cạn Trăng Khuyết có tranh chấp.

Vụ việc này là tranh cãi mới nhất giữa Manila và Bắc Kinh về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Bắc Kinh đã gây sức ép yêu cầu Chính phủ Manila phóng thích các ngư dân và tàu của họ với lý dọ họ bị bắt giữ trong vùng biển của Trung Quốc.

Bắc Kinh cảnh báo Manila ‘không được có thêm những hành động khiêu khích để gây thêm tổn hại cho quan hệ hai nước’.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Philippines nhắc lại rằng các ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế của Philippines theo Công ước Quốc tế về Luật Biển.

Những ngư dân này đối mặt với án tù lên đến 20 năm và tiền phạt đến 2.300 đô la Mỹ mỗi người. Họ có thể đóng tiền tại ngoại nhưng không thể rời Philippines vì vi phạm luật xuất nhập cảnh của nước này khi không trình ra được giấy tờ hợp lệ.

Những con rùa biển được tìm thấy còn sống đã được trả về biển, giới chức Philippines cho biết, nhưng những hình ảnh những con đã chết, một số trong đó bị xẻ thịt và nằm trên vũng máu trên khoang chiếc tàu cá Trung Quốc, đã gây phẫn nộ.

“Tôi không nghĩ ai đó có thể nói thêm gì về sự tàn bạo của của những người này,” ông Jose Ma. Lorenzo Tan, người đứng đầu Quỹ Động vật hoang dã Thế giới, tức WWF, ở Philippine nói.

“Trong một thế giới khan hiếm tài nguyên thì thật là vô nghĩa, thật sự vô nghĩa, khi một nước tìm cách chiếm đoạt nguồn tài nguyên đang suy giảm nhanh chóng... bởi vì tất cả những gì họ làm là lấy cắp nguồn thực phẩm của người khác,” ông nói.

Bãi cạn nơi xảy ra vụ việc được phía Trung Quốc gọi là Bãi Bán Nguyệt. Bắc Kinh nói họ có chủ quyền với bãi này vì đây là một phần của quần đảo Nam Sa, tức quần đảo Trường Sa mà cả Việt Nam và Philippines đều tuyên bố có chủ quyền.

Tin liên quan