Hoa Kỳ điều phi cơ tìm nữ sinh Nigeria

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Các chuyên gia tình báo Mỹ đang tìm manh mối từ đoạn phim của Boko Haram

Hoa Kỳ cho biết đã thực hiện các chiến dịch giám sát trên không ở Nigeria nhằm tìm kiếm hơn 200 nữ sinh bị nhóm dân quân Hồi giáo Boko Haram bắt cóc.

Các hình ảnh vệ tinh cũng sẽ được chia sẻ với chính phủ Nigeria, theo quan chức Hoa Kỳ.

Quyết định trên được đưa ra sau khi lực lượng dân quân công bố đoạn video gồm hơn 130 em gái, nói họ có thể dùng để trao đổi tù binh.

Nhóm Boko Haram bắt giữ các nữ sinh từ một trường học ở phía Bắc tỉnh Borno hôm 14/04.

“Chúng tôi đã chia sẻ các hình ảnh vệ tinh với Nigeria và huy động dụng cụ bay ISR (tình báo, giám sát và trinh sát) có người lái trên vùng trời Nigeria với sự cho phép của chính phủ nước này,” một quan chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ muốn giấu tên nói.

Một đội gồm khoảng 30 chuyên gia Hoa Kỳ - trong đó có thành viên của Cục Điều tra Liên bang (FBI), bộ Quốc phòng và bộ Ngoại giao – đang có mặt ở Nigeria để giúp tìm kiếm.

Phóng viên của BBC, Rajini Vaidyanathan ở Washington nói loại máy bay được huy động không được nêu rõ, nhưng máy bay tối tân của Hoa Kỳ có thể nghe được sóng điện thoại di động và các liên lạc viễn thông trên diện rộng.

Đi tìm manh mối

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một trong hai nữ sinh nói trong đoạn phim đã cải đạo từ Cơ đốc giáo thành Hồi giáo

Các quan chức khác, do Reuters dẫn lời, nói rằng Hoa Kỳ cũng đang xem xét việc cho khí cụ bay không người lái tham gia cuộc tìm kiếm.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki hôm thứ Hai 12/05 phát biểu rằng các chuyên gia tình báo đang xem xét kỹ lưỡng đoạn phim của Boko Haram để tìm ra manh mối có thể giúp xác định vị trí của các nữ sinh.

Pogu Bitrus, một lãnh đạo ở thành phố Chibok, nơi các nữ sinh bị bắt giữ, nói cây cối trong đoạn phim giống với loại cây ở vùng bảo tồn rừng Sambisa gần đó.

Video của Boko Haram chiếu cảnh 136 em gái mang khăn trùm đầu. Nhóm dân quân nói họ đã “cải đạo” theo Hồi giáo.

Gia đình các nữ sinh cho biết phần lớn các em là người theo đạo Cơ đốc.

Hai nữ sinh trong đoạn phim bị tách riêng ra để hỏi nói các em từng là giáo dân, nhưng đã cải đạo theo Hồi giáo.

Thủ lĩnh nhóm Boko Haram, Abubakar Shekau, nói rằng có thể dùng các em gái để trao đổi với “anh em chúng tôi đang ở trong tù”.

“Tôi thề trước Allah vĩ đại, các ông sẽ không bao giờ được thấy lại mặt họ cho tới khi các ông thả những người anh em của chúng tôi đang bị giam giữ,” ông ta nói.

Trong một đoạn video khác hồi tuần trước, Abubakar Shekau đã đe dọa sẽ bán các nữ sinh làm nô lệ.

Tin liên quan