Thái tử Charles: 'Nga giống Đức Quốc xã'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thái tử Charles (phải) bị cho là đã bình phẩm về hành động của ông Putin (trái)

Một người tị nạn Ba Lan trong Thế chiến Hai nói với truyền thông rằng Thái tử Charles của Vương quốc Anh so sánh một số hành động của phát xít Đức giống như hành động của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bà Marienne Ferguson nói như vậy sau khi gặp Thái tử Charles tại một bảo tàng nhập cư ở Nova Scotia, Canada, nơi bà đang làm việc.

Khi hai người thảo luận về việc Hitler xâm chiếm các quốc gia khác, thái tử “nói gì đó đại ý hành động đó không khác….những thứ Putin đang làm,” bà nhớ lại.

Thái tử Anh nói chuyện với bà Ferguson, 78 tuổi, người rời Ba Lan để đến Canada ngay trước khi bị quân phát xít chiếm đóng.

Bà đã trốn sang Canada cùng với bố mẹ và hai chị em gái, các thành viên còn lại của gia đình đều bị đưa đến trại tập trung của phát xít Đức, tờ Daily Mail cho biết.

“Thái tử hỏi tôi đến Canada lúc nào, tôi bảo là 1939,” bà Ferguson nói.

Hai người thảo luận về việc làm thế nào “Hitler có thể tiến vào nhiều quốc gia khác nhau và chiếm đóng.”

Bà nói thêm rằng bà không nhớ chính xác cụm từ thái tử dùng, nhưng lúc đó thái tử nói gì đó đại ý “nó không phải là không giống những gì đang diễn ra ở Nga, những gì Putin đang làm.”

“Nhưng đó chỉ trong chốc lát…một bình luận rất ngắn.”

Tin này được BBC Tiếng Anh và các tờ báo lớn tại Anh tường thuật hôm 21/5.

‘Rủi ro nghề nghiệp’

Tổng thống Nga đã nhận phải nhiều chỉ trích kể từ khi ông sáp nhập Crimea từ Ukraine vào tháng Ba.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng đã so sánh Putin với Hitler vào tháng Ba, khi Nga bắt đầu cấp hộ chiếu cho công dân Ukraine.

“Bây giờ sự việc có vẻ tương đồng với những gì Hitler đã làm vào những năm 1930,” bà Clinton nói.

Phản ứng trước vụ việc, Thủ tướng Anh David Cameron trả lời với BBC rằng ông “không bình luận về những cuộc đối thoại riêng tư của các cá nhân".

Bình luận về việc liệu câu nói của thái tử Charles có bị Moscow để tâm, Sir Tony Brenton, cựu đại sứ Anh tại Nga nói rằng nó sẽ “không có tác hại nghiệm trọng.”

Hoàng gia Anh cho biết không bình luận về các cuộc đối thoại riêng tư.

Thái tử Charles dự kiến sẽ gặp Tổng thống Nga Putin vào ngày kỉ niệm D-day, khi quân Đồng minh đổ bộ lên Normandy ở Pháp, vào tháng tới.

Từ Trung Quốc, thư ký báo chí Dmitry Peskov của ông Putin nói với BBC rằng ông “không bình luận trong lúc này” về câu nói của Thái tử Charles.

Tin liên quan