Quân đội Thái Lan hội đàm chính trị

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tướng Prayuth Chan-Ocha trước cuộc gặp với các nhân vật chính trị chủ chốt hôm 20/05

Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan đang hội đàm với các nhân vật chủ chốt trong cuộc khủng hoảng chính trị, một ngày sau khi tuyên bố áp dụng thiết quân luật trên cả nước.

Tướng Prayuth Chan-Ocha yêu cầu gặp chính phủ, phát ngôn viên thượng nghị viện và hai phe biểu tình chính.

Sau cuộc hội đàm có thể biết rõ hơn liệu quân đội sẽ chỉ giới hạn trong hoạt động an ninh hay sẽ mở rộng giới hạn quyền lực, theo nhận định của phóng viên BBC.

Hôm thứ Ba 20/05, thủ tướng tạm quyền của Thái Lan kêu gọi quân đội hành động hòa bình.

Ông Niwatthamrong Boonsongphaisan cũng cho biết ông đã yêu cầu cuộc bầu cử mới được thực hiện vào tháng Tám, sau khi cuộc bỏ phiếu hồi tháng Hai bị bãi bỏ.

Lãnh đạo quân đội gặp đại diện các bên trong cùng một cuộc họp, theo phát ngôn viên quân đội, theo kế hoạch diễn ra từ 13:30 giờ địa phương.

“Tướng Prayuth đã kêu gọi tổ chức cuộc họp tại Army Club với tất cả các bên để bàn về cách thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng của đất nước,” Winthai Suvaree nói với hãng Reuters.

Biểu tình triền miên

Bản quyền hình ảnh Getty

Xung đột giữa chính phủ và phe đối lập tại Thái Lan đã kéo sang tháng thứ sáu.

Những người biểu tình chống chính phủ phản đối bầu cử và tuyên bố thiết quân luật sẽ không ảnh hưởng đến chiến dịch lật đổ chính phủ của họ.

Quân đội tuyên bố thiết quân luật trên truyền hình vào lúc 03:00 sáng, giờ địa phương, hôm 19/5, nhằm mục đích 'giữ gìn trật tự và khôi phục hòa bình'.

Lệnh thiết quân luật này dựa trên một đạo luật hồi năm 1914 cho phép quân đội can thiệp trong thời điểm khủng hoảng.

Tướng Prayuth Chan-Ocha, khẳng định áp dụng thiết quân luật sẽ được duy trì cho đến khi "đất nước an toàn và ổn định", và đây không phải là hành động đảo chính.

Binh lính đã kiểm soát các đài truyền hình, đài phát thanh tại Bangkok và tiến vào các tòa nhà chính phủ bỏ trống.

Bản quyền hình ảnh AP

Tuy nhiên, phóng viên BBC Jonah Fisher từ Bangkok nói phe biểu tình chống chính phủ đã nói rõ rằng họ không xem bầu cử là cách giải quyết khủng hoảng.

Thủ lĩnh đối lập Suthep Thaugsuban phát biểu trước người biểu tình: "Thiết quân luật sẽ không ảnh hưởng đến cuộc nổi dậy của chúng ta... Chúng ta vẫn có quyền biểu tình chống lại chính phủ độc tài này."

Chính phủ được cho là sẽ thắng trong bất kỳ cuộc bầu cử nào và phe đối lập tin rằng có một điều khoản trong Hiến pháp cho phép Thượng viện phế truất ông Niwatthamrong và chỉ định một lãnh đạo mới.

Trang Twitter của quân đội cho biết các phe đối chọi nhau vẫn có thể biểu tình tại Bangkok, tuy nhiên những cuộc tập hợp này sẽ diễn ra ở những khu vực riêng rẽ được chỉ định để tránh xung đột.

Lãnh đạo của phe 'áo đỏ' hậu thuẫn chính phủ, ông Jatuporn Prompan, cảnh báo quân đội không được đảo chính.

Quân đội đã thực hiện 11 cuộc đảo chính kể từ khi chấm dứt chế độ quân chủ chuyên chế tại Thái Lan vào năm 1932.

Tin liên quan