Lính Ukraine thiệt mạng ở Donetsk

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một trạm gác của quân đội Ukraine

Chính phủ Ukraine xác nhận đã xảy ra tấn công nhằm vào quân đội nước này ở vùng Donetsk, với các báo cáo cho thấy ít nhất 11 người lính đã thiệt mạng.

Những kẻ “khủng bố” được trang bị vũ khí đầy đủ đã tấn công một trạm kiểm soát ở khu vực Volnovakha, gây nhiều thương vong, bộ quốc phòng cho biết.

Phóng viên hãng AP đếm được 11 xác người ở hiện trường, trong khi trang tin của Nga nói 15 lính bị thiệt mạng.

Phe ly khai đã dùng lực lượng an ninh để xâm chiếm Donetsk từ nhiều tuần nay.

Cả bộ Quốc phòng và phóng viên quân sự Dmytro Tymchu của Ukraine cho rằng trách nhiệm của vụ tấn công thuộc về những kẻ “khủng bố” – từ thường được quan chức Ukraine dùng để chỉ các phần tử ly khai ở Donetsk và vùng Luhansk lân cận.

Theo nguồn từ Lifenews – trang tin ủng hộ điện Kremlin, dẫn lời một người muốn giấu tên trong lực lượng cảnh sát nói đã có 15 người chết và 35 người bị thương.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Lính thuộc phe ly khai ở Luhansk

Hôm Chủ nhật 18/05, người dân Ukraine đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới nhưng cuộc bỏ phiếu ở Donetsk và Luhansk bị gián đoạn nghiêm trọng do xảy ra các cuộc nổi dậy.

Kêu gọi bầu cử được đưa ra sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị phế truất hồi tháng Hai trong lúc diễn ra biểu tình rộng lớn chống lại các chính sách thân Nga của ông này.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu rút quân đóng gần biên giới với Ukraine về căn cứ.

Các phóng viên nói việc rút quân – ước tính khoảng 400.000 lính – có thể giúp giảm căng thẳng trong khủng hoảng Ukraine.

Hôm 14/05, bảy binh sỹ Ukraine khác cũng bị thiệt mạng trong một cuộc phục kích ở vùng Donetsk, đông Ukraine, theo tin tức từ địa phương.

Một đơn vị đã bị khoảng 30 phiến quân trang bị vũ khí hạng nặng tấn công ở thị trấn Kramatorsk, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết. Một phiến quân cũng được cho là đã thiệt mạng.

Tin liên quan