TQ 'trấn áp cực đoan' ở Tân Cương

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Trung Quốc thắt chặt an ninh tại Tân Cương

Công an Trung Quốc trấn áp 23 tổ chức cực đoan và bắt giữ hơn 200 nghi phạm tại khu vực bất ổn Tân Cương vào tháng này, truyền thông nhà nước đưa tin.

Tân Hoa Xã nói hơn 200 chất nổ các loại đã bị tịch thu.

Nhiều nghi phạm đã xem “video khủng bố” trên mạng, Tân Hoa Xã nói thêm.

Tin này được đưa ra vài ngày sau một vụ tấn công ở Urumqi khiến 39 người thiệt mạng. Nhà chức trách Trung Quốc cáo buộc các nhóm li khai người Uighur thực hiện.

Hai xe ô tô đã lao vào đám đông ở một khu chợ, rồi ném chất nổ ra ngoài vào thứ Năm. Một chiếc xe sau đó phát nổ. Khoảng 90 người bị thương trong vụ việc.

Nhà chức trách Trung Quốc nói một người bị tạm giữ sau vụ tấn công, trong khi bốn nghi phạm khác đã thiệt mạng.

Các vụ bắt giữ tháng này xảy ra tại khu vực có đa số là người Hồi giáo Uighur ở Tân Cương, Tân Hoa Xã trích lời phòng an ninh khu vực cho biết.

“Nhiều nghi phạm có độ tuổi từ 20 đến 30, xem video khủng bố và nghe hướng dẫn trên internet và các nguồn lưu trữ điện tử để học cách tạo chất nổ,” Tân Hoa Xã nói.

Hãng tin nhà nước Trung Quốc nói những nghi phạm chia sẻ cách làm chất nổ và “tuyên truyền Hồi giáo cực đoan” bằng việc chat qua mạng, tin nhắn, và những trang tin bất hợp pháp.

Đã có hàng loạt vụ tấn công trong những năm qua ở Tân Cương, trong đó ít nhất hai vụ xảy ra ở Urumqi chỉ trong vài tuần gần đây.

Bắc Kinh cáo buộc người ly khai Uighur gây ra những vụ tấn công này, cùng với những vụ tấn công gây thương vong lớn gần đây, bao gồm vụ đâm xe ở quảng trường Thiên An Môn làm năm người thiệt mạng, và các vụ tấn công ở ga tàu tại Urumqi và Côn Minh.

Các nhóm Uighur lưu vong nói rằng bạo lực gia tăng là do sự đàn áp văn hóa và tôn giáo của Trung Quốc với người Uighur, phóng viên Martin Patience của BBC ở Bắc Kinh cho biết.

Tin liên quan