Trực thăng quân sự Ukraine bị bắn hạ

Bản quyền hình ảnh sergey esipov
Image caption Trực thăng quân sự của Ukraine bị bắn hạ gần Sloviansk

Phe nổi dậy thân Nga ở miền Đông Ukraine đã bắn hạ một trực thăng quân sự gần Sloviansk làm 14 người thiệt mạng, theo Tổng thống tạm quyền UkraineOlexander Turchynov.

Chiếc trực thăng được cho là bị bắn sau khi thả quân xuống một căn cứ quân sự.

Thị trấn Sloviansk đã chứng kiến các trận đối đầu khốc liệt giữa phe ly khai với lực lượng của chính phủ trong những tuần gần đây.

Tổng thống mới trúng cử, Petro Poroshenko hứa sẽ giải quyết các cuộc nổi dậy ở miền Đông Ukraine, nói ông sẽ cứng rắn với “những tên côn đồ” và “sát nhân”.

Chiếc trực thăng bị bắn trúng trong lúc diễn ra giao tranh căng thẳng giữa Sloviansk và Kramatorsk hôm thứ Năm 29/05.

Hồi đầu tháng này, phe ly khai cũng bắn hạ hai trực thăng quân sự khác gần vùng Sloviansk, khiến một phi công và một quân nhân thiệt mạng.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Trực thăng của Ukraine bắn về phía quân nổi dậy ở sân bay Donetsk hôm 26/05

Mâu thuẫn ngày càng gia tăng kể từ khi ông Poroshenko trúng cử hôm Chủ nhật.

Nhóm nổi dậy nói họ đã mất 100 quân trong nỗ lực chiếm đánh sân bay Donetsk hôm thứ Hai 26/05.

Cũng có báo cáo về nhiều vụ đụng độ khác gần đây, xảy ra trên các khu vực khác nhau – gồm có Sloviansk với bốn giám sát viên quốc tế đang bị các nhóm dân quân thân Nga giam giữ.

Bốn người với bốn quốc tịch khác nhau, Đan Mạch, Estonia, Thổ Nhĩ Kỳ và Thụy Sĩ – là thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác, bị bắt giữ hôm thứ Hai.

Thị trưởng tự phong của thành phố Sloviansk, ông Vyacheslav Ponomaryov, nói với hãng tin Interfax của Nga rằng họ đều an toàn, khỏe và có thể sẽ sớm được thả.

Tin liên quan