Chỉ số tín dụng Thái Lan 'vẫn tốt'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Quân đội Thái muốn kinh doanh, du lịch đều diễn ra bình thường

Hãng Moody's vẫn đặt Thái Lan ở mức Baa1 và cho rằng các chỉ số tín dụng cơ bản của nước này vẫn vững chắc trong lúc có tin nhiều chuyến bay đến Thái Lan bị hủy vì du khách lo ngại an ninh.

Hôm 2/6/2014, hãng đánh giá rủi ro tín dụng Moody's vẫn cho rằng "họ trông đợi rằng cuộc đảo chính và những bất ổn chính trị tại Thái Lan sẽ không làm yếu đi sức mạnh tín dụng của Thái Lan".

Nhưng Moody's cũng nói dự báo của họ chỉ tính đến giai đoạn 12-18 tháng tới.

Cùng lúc, có vẻ như tin tức về tình hình Thái Lan sau cuộc đảo chính 22/5 khiến nhiều du khách hủy chuyến bay tới đây.

Trang Sydney Morning Herald đầu tuần này đăng tin nói rằng theo Hội Lữ hành châu Á - Thái Bình Dương (PATA), hôm 19/5 có chừng 19 nghìn lượt đăng ký chuyến bay một ngày tới Thái Lan, nhưng sau khi xảy ra chính biến, hôm 23/5, có tới 5000 lượt hủy vé.

Tương tự như vậy, một số báo khu vực nói nhiều du khách đổ sang Dubai thay cho kỳ nghỉ dự tính đến Thái Lan.

Ngay từ hôm 23/5, báo Ấn Độ, tờ Times of India, đã viết rằng nhiều du khách nước họ đã hủy chuyến kể từ khi có tin về biến động chính trị ở Thái Lan.

Nhưng có vẻ như các khách đặt chuyến và hủy chuyến vài ba tuần trước chuyến bay chủ yếu là khách ở khu vực châu Á trong khi khách Âu Mỹ thường đặt chuyến từ trước rất lâu cho những kỳ nghỉ dài của họ.

Các đại sứ quán nước ngoài đều ra thông báo về tình hình an ninh tại Thái Lan cho công dân họ và nhiều tờ báo ở Âu Mỹ có mục Hỏi Đáp về an ninh tại Thái Lan cho bạn đọc.

Nhìn chung, theo các báo châu Âu, tình hình ở các điểm du lịch ngoài Bangkok không có gì căng thẳng như tại một số khu vực tại thủ đô Thái Lan, tuy nhiên, lệnh giới nghiêm từ 12 giờ đêm đến 4 giờ sáng đã ảnh hưởng đến du lịch.

Trở lại trên mạng xã hội

Hôm qua 1/6 cựu thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra lần đầu từ nhiều tuần qua đã quay trở lại Facebook để cảm ơn những ai đã ủng hộ.

Lần đầu tiên quay lại mạng xã hội để phát biểu công khai kể từ hôm 22/5, bà Yingluck viết:

"Tôi muốn cảm ơn các bạn đã ủng hộ tôi suốt thời gian qua. Tôi cũng muốn bày tỏ sự ủng hộ tinh thần cho mọi người Thái Lan."

Cùng lúc, tin tức cũng nói các tướng lĩnh Thái Lan công bố các chương trình kinh tế và tìm cách trấn an các nhà đầu tư và các hãng nước ngoài rằng mọi việc vẫn diễn ra bình thường.

Cũng có tin trên trang The Bangkok Post nói Facebook ở Thái Lan bị ngăn vào thứ Tư tuần trước trong vài tiếng.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một số nhóm nhỏ biểu tình phản đối cuộc đảo chính

Nhưng sau đó, chính quyền quân sự nói đó chỉ là một 'sự cố kỹ thuật' chứ không phải vì lệnh cấm.

Họ cũng bác bỏ tin đổn chính quyền "nói chuyện với Google và Facebook" trong nỗ lực ngăn chặn Internet.

Cho đến nay, có vẻ như các mạng xã hội là nơi người Thái Lan lên để đọc và chia sẻ tin tức về tình hình vì nhiều đài truyền hình đã bị cấm phát kênh thời sự, trừ những chương trình được quân đội cho phép.

Trong những ngày qua tiếp tục có các cuộc biểu tình nhỏ phản đối vụ đảo chính của quân đội Thái Lan.

Trong một diễn biến mới, Campuchia yêu cầu Thái Lan "rỡ bỏ hàng rào quân đội Thái dựng lên tuần qua" tại khu gần đền Preah Vihear, nơi xảy ra tranh chấp lãnh thổ hai bên.

Theo trang Cambodia Daily, thỏa thuận năm 2000 giữa hai nước yêu cầu giữ nguyên tình trạng hiện hữu.

Tin liên quan