Obama thăm châu Âu: Giới hạn quyền lực

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tổng thống Mỹ và Ba Lan gặp nhau

Dù muốn hay không, chuyến thăm của Tổng thống Obama ở châu Âu sẽ tập trung quanh Ukraine, Vladimir Putin, và quyền lực của Mỹ.

Tổng thống Obama đến thăm Ba Lan trước tiên, để kỷ niệm ngày ra đời của phong trào Đoàn kết, vốn đã giúp quốc gia này xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản và sự thống trị ngoại bang.

Ba quốc gia thuộc Liên Xô cũ hiện là các nước độc lập, nằm trong Liên minh châu Âu (EU). Một số các nước khác, như Ukraine, cũng muốn gia nhập khối này.

Gần như tất cả các đồng minh chủ yếu của Liên Xô, vốn từng nằm phía sau “Bức màn sắt” như Churchill miêu tả, nay là thành viên hàng đầu của EU. Tất cả các thành viên của khối Hiệp ước Warsaw chống Nato, ngoại trừ Nga, hiện là thành viên của Nato.

Vậy nên không có gì đáng ngạc nhiên khi ông Putin, người coi sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết là thảm kịch đen tối nhất của thế kỉ 20, không muốn có thêm bất cứ quốc gia Đông Âu nào nữa hướng về phía phương Tây.

Vì thế ngôn từ của ông Obama là rất quan trọng. Ông sẽ phải cảnh báo ông Putin rằng có những giới hạn rõ ràng trong tham vọng giành lại lãnh thổ và tầm ảnh hưởng của Nga.

Tổng thống Mỹ đã hứa sẽ trình Quốc hội Mỹ thông qua dự án 1 tỷ đôla để tăng cường an ninh cho châu Âu. Rất cứng rắn.

Nhưng bài phát biểu West Point của ông Obama lại cho thấy rõ rằng dù bảo vệ đồng minh là nguyên do chính cho các hành động của Washington, Mỹ sẽ tránh “việc sốt sắng tham gia các cuộc phiêu lưu quân sự” ngay cả khi có những sự kiện “đưa thế giới vào hướng đi nguy hiểm hơn, nhưng không trực tiếp đe dọa chúng ta.”

Có lẽ hợp lý để vạch ra ranh giới đỏ. Nhưng với người dân Ukraine, không kể đến Georgia và Belarus, những nước không nằm trong Nato và có lẽ sẽ không gia nhập liên minh này, điều đó nghe không được dễ chịu lắm.

Sau Iraq, ít nhà lãnh đạo nào muốn vượt qua nguyện vọng của nhân dân để bắt đầu các cuộc chiến. Càng ít lãnh đạo có đủ quyền lực để ăn to nói lớn như ông Obama. Nhưng vị tổng thống Mỹ không còn lớn tiếng trong những ngày này.

Bằng việc điều chỉnh ngôn từ phù hợp hơn với thực tế, ông Obama cho thấy phần nào giới hạn quyền lực của Mỹ.

Tin liên quan