Tấn công sân bay Karachi, 23 người chết

Bản quyền hình ảnh AFP GETTY
Image caption Lính biệt kích đã được điều động đến sân bay Karachi

Tiếng súng được cho là đã nổ trở lại tại sân bay quốc tế Karachi, sân bay lớn nhất Pakistan, sau vụ tấn công của các tay súng vào tối Chủ nhật ngày 8/6 làm ít nhất 23 người thiệt mạng.

Một phát ngôn nhân quân đội Pakistan cho biết tất cả 10 tay súng tấn công nhà ga cũ của sân bay quốc tế Jinnah đều đã bị tiêu diệt.

Taliban nhận trách nhiệm

Giao tranh lại bùng nổ vài giờ sau khi quân đội Pakistan nói họ đã giành lại quyền kiểm soát sân bay và toàn bộ 10 kẻ tấn công đã bị tiêu diệt.

Phe Taliban tại Pakistan lên tiếng vụ tấn công là do họ thực hiện.

Shahidullah Shahid, phát ngôn nhân của Taliban, được hãng tin Anh Reuters dẫn lời nói hôm thứ Hai ngày 9/6: “Đây là thông điệp gửi đến Chính phủ Pakistan rằng chúng tôi vẫn còn đây và vẫn phản ứng trước các cuộc giết chóc người dân vô tội tại các làng mạc bằng bom.”

Quân đội Pakistan cho biết 10 tay súng này chia làm hai nhóm năm người tấn công sân bay vào lúc 11 giờ tối giờ địa phương, tức nửa đêm giờ Việt Nam.

Chúng quăng lựu đạn và nổ súng và lực lượng canh gác sân bay.

Bảy trong số các tay súng sau đó đã bị bắn chết trong cuộc đấu súng kéo dài đến 4:30 sáng ngày 9/6. Ba tay súng còn lại cho phát nổ bom trên người họ.

Chúng cũng phóng hỏa các kiện hàng nhưng không có chiếc máy bay nào bị hư hại, giới chức Pakistan cho biết.

Ngoài ra cũng có tin đã xảy ra ít nhất hai vụ nổ lớn tại sân bay.

Năm giờ đấu súng

Lực lượng biệt kích đã được triển khai và sau năm giờ đấu súng họ đã kiểm soát được sân bay.

Tuy nhiên mọi hoạt động tại ga này đã tạm dừng và tất cả các chuyến bay đã được chuyển đến các sân bay khác.

Nhân viên và hành khách đã được sơ tán khỏi sân bay.

Ít nhất 14 người đã bị thương.

Các nhân viên sân bay thiệt mạng đa số là lính gác của lực lượng an ninh sân bay.

Các tay súng được cho là đã thâm nhập vào sân bay từ khu vực Cửa Fokker bằng giấy tờ tùy thân giả. Tuy nhiên cũng có nguồn tin cho rằng chúng đã băng qua một hàng rào dây thép gai.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cuộc đấu súng đã diễn ra nhiều giờ đồng hồ

Khói được nhìn thấy bốc lên từ nhà ga.

Trước đó một phát ngôn nhân của lực lượng an ninh sân bay nói với hãng tin Pháp AFP rằng các tay súng đã vào đến đường băng và rằng ‘cuộc đấu súng đã diễn ra giữa những kẻ khủng bố và lực lượng an ninh’.

Cũng có tin đã xảy ra ít nhất hai vụ nổ tại sân bay.

Một nhà ngoại giao sống gần sân bay có tên là Hammad nói với BBC rằng ông đã leo lên mái nhà ông và nhìn thấy một máy bay bốc cháy trong sân bay.

Quân đội Pakistan sau đó thông báo không có chiếc máy bay nào bị hư hại và rằng một đám cháy ở một cơ sở nhiên liệu đã được kiểm soát.

Ý định bao vây

Ông Sarmad Hussain, một quan chức của hãng hàng không quốc tế Pakistan, nói với hãng tin Mỹ AP: “Tôi đang làm việc trong văn phòng thì nghe những tiếng nổ lớn và sau đó là tiếng súng.”

Ông nói ông và một đồng nghiệp thoát ra ngoài bằng cách nhảy ra khỏi cửa sổ. Đồng nghiệp của ông bị gãy chân.

Bản quyền hình ảnh bbc
Image caption Thành phố Karachi là mục tiêu của nhiều vụ tấn công

Nhà ga bị tấn công không thường dùng cho các chuyến bay thương mại nhưng là ga chở hàng và dành cho khách VIP.

Từ hiện trường, phóng viên Riaz Sohail của BBC Tiếng Urdu tường thuật:

“Tôi đứng cùng cảnh sát ở Cổng Fokker nơi các tay súng đột nhập và chỉ cách nơi giao tranh vài trăm mét. Chúng tôi đã ở sân bay từ năm đến sáu tiếng trong lúc giao tranh diễn ra.

Các nhân chứng nói với chúng tôi rằng các chiến binh được đưa đến trong một chiếc xe có mui cao. Họ được thả xuống ở cửa ra vào nhà ga và sau đó nhanh chóng di chuyển.

Chúng tôi tìm chỗ núp khi nghe thấy những tiếng nổ lớn. Nhà chức trách cho chúng tôi biết những kẻ đánh bom tự sát đã kích nổ áo khoác họ đang mặc. Sau đó họ đã phát hiện những chiếc áo khoác bằng bom trên người những chiến binh bị bắn chết.

Dự định của những kẻ tấn công có lẽ là bao vây sân bay lâu hơn và gây ra thương vong lớn hơn vì một quan chức nói với tôi rằng chúng đã đem theo thực phẩm khô.”

Pakistan đã chiến đấu với các chiến binh Hồi giáo nổi dậy hơn một thập kỷ qua, trong đó phe Taliban ở Pakistan là lực lượng chính.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif mới đây nói với BBC rằng ông vẫn hy vọng sáng kiến hòa bình với Taliban sẽ thành hiện thực.

Nhưng kể từ tháng Hai đến nay đã có ít tiến triển trong quá trình đàm phán và thường xuyên xảy ra các vụ đụng độ bạo lực.

Karachi đã trở thành mục tiêu của nhiều vụ tấn công.

Các tay súng đã tấn công căn cứ hải quân Mehran ở thành phố này hồi năm 2011, giết chết 10 người và phá hủy hai máy bay trong một cuộc bao vây kéo dài 17 tiếng đồng hồ.

Tin liên quan