Angelina Jolie chống tội ác tình dục

Bản quyền hình ảnh AP

Một hội nghị quốc tế tổ chức trong bốn ngày về bạo lực tình dục trong chiến tranh được khai mạc tại London, chủ tọa bởi ngoại trưởng Anh William Hague và Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc Angelina Jolie.

Sự kiện lớn chưa từng thấy là kết quả của một chiến dịch rầm rộ kéo dài trong hai năm nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề này.

Ông Hague nói rằng hiếp dâm là một trong những “tội ác lớn hàng loạt” của thời hiện đại.

Ngoại trưởng Anh kêu gọi 140 quốc gia tham dự hội nghị đưa những hành động chống bạo lực tình dục vào chương trình đào tạo quân đội.

Đại diện từ chính phủ và các tổ chức phi chính phủ sẽ tham dự hội nghị được tổ chức tại Trung tâm ExCel ở London.

Phóng viên mảng Thời sự quốc tế Paul Adams của BBC nói rằng nhà tổ chức muốn biến sự kiện thành thời điểm để cả thế giới thức tỉnh và tuyên bố rằng bạo lực tình dục không phải là điều không thể tránh khỏi trong chiến tranh.

Quốc gia tham gia hội nghị bao gồm Bosnia, Cộng hòa Dân chủ Congo và Somalia, là những nước mà bạo lực tình dục xảy ra “trên diện rộng,” ông Hague nói với BBC trước hội nghị.

Ngoại trưởng Anh cho biết bạo lực tình dục được sử dụng một cách có hệ thống như là vũ khí chiến tranh trong thế kỷ 20 và 21.

Ông Hague đưa ra một dẫn chứng rằng có đến 50.000 phụ nữ bị cưỡng hiếp ở Bosnia hai thập niên trước, nhưng cho đến nay chưa ai bị trừng phạt.

“Những gì chúng ta đang nỗ lực trong tuần này là thống nhất một nghị định thư quốc tế để xác lập các tiêu chuẩn chứng minh và điều tra những tội phạm kiểu này, và cảnh báo rằng trong nhiều trường hợp công lý sẽ được thực thi và tội ác sẽ bị trừng phạt,” ông Hague nói vào sáng thứ Ba.

Trong vòng hai năm kể từ khi Ngoại trưởng Anh và Angelina Jolie bắt đầu chiến dịch nói trên, bản Tuyên bố Cam kết Chấm dứt Bạo lực Tình dục trong Xung đột đã được 141 quốc gia ủng hộ.

Mục đích hiện nay là tiến thêm những bước cụ thể hơn, và hỗ trợ nhiều hơn cho các nạn nhân, ông Hague nói.

Image caption Ngoại trưởng Anh William Hague cùng Angelina Jolie thăm nhiều vùng chiến sự

Ngoại trưởng Anh cho biết thêm rằng vấn đề này đã là “điều cấm kỵ” trong thời gian quá lâu, và bây giờ là lúc phải loại bỏ “vết nhơ và sự hổ thẹn gắn liền với nó”.

Tin liên quan