TQ đưa ra biện pháp thúc đẩy tăng trưởng

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Trung Quốc hy vọng hệ thống giao thông dọc sông Dương Tử sẽ tạo thêm động lực tăng trưởng

Trung Quốc vừa công bố các biện pháp mới để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Những biện pháp này bao gồm kế hoạch xây dựng đường sắt, đường bộ và sân bay dọc sông Dương Tử để nối liền Thượng Hải với các tỉnh kém phát triển hơn trong nội địa.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết sẽ thúc đẩy các ngân hàng trong nước đẩy mạnh cho doanh nghiệp xuất khẩu vay.

Động thái này nằm trong hàng loạt các biện pháp được thực hiện trong những tuần gần đây giữa lúc đang có lo ngại trước việc nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đang suy giảm.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,4% trong quý một năm nay, thấp hơn mức 7,7% trong quý cuối năm ngoái.

Thay đổ̉i mô hình?

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh mẽ, nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu giảm tốc trong những năm gần đây, một phần do nhu cầu ở những thị trường xuất khẩu chủ chốt suy giảm.

Trong nỗ lực nhằm duy trì tăng trưởng cao và tái cân bằng nền kinh tế, Trung Quốc đã tìm cách thúc đẩy tiêu dùng nội địa.

Tuy nhiên, có lo ngại rằng tăng trưởng sẽ còn giảm hơn nữa nếu Trung Quốc đi chệch khỏi mô hình kinh tế lấy xuất khẩu làm trọng tâm.

Số liệu được công bố hồi đầu tháng này cho thấy nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, dấu hiệu cho thấy tiêu dùng nội địa có thể không tăng nhanh như chính phủ kỳ vọng.

Trong lúc đó, xuất khẩu của Trung Quốc cũng chịu nhiều áp lực trong những tháng gần đây.

Mặc dù lượng hàng xuất trong tháng Năm tăng 7%, con số này chỉ là 0,9% trong tháng Tư và giảm mạnh trong hai tháng trước đó.

Hôm 11/6, Quốc vụ viện Trung Quốc nói quyết định xây một hệ thống giao thông đa tầng dọc sông Dương Tử sẽ tạo một vành đai kinh tế dọc con sông này.

"Tận dụng tốt thế mạnh của 'Thủy lộ vàng' sẽ giúp đẩy mạnh quá trình hội nhập kinh tế giữa các vùng phát triển và kém phát triển, đồng thời tạo thêm động lực tăng trưởng cho nền kinh tế của Trung Quốc", Quốc vụ viện được Tân hoa xã dẫn lời nói.

Theo số liệu chính thức, 11 tỉnh và thành phố nằm ven sông Dương Tử đóng góp đến 41% cho tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc.

Tin liên quan