Quân đội Thái đòi chiếu World Cup miễn phí

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Quân đội Thái Lan hiện đang điều hành đất nước

Tập đoàn tướng lĩnh cầm quyền ở Thái Lan đã ra lệnh cho các nhà quản lý truyền hình đảm bảo rằng khán giả nước này không phải trả tiền để xem các trận đấu World Cup.

Quân đội Thái nói rằng đây là một phần trong ‘chiến dịch hạnh phúc’ vốn cũng bao gồm các chiêu trò như ‘cắt tóc và xem ca nhạc miễn phí’.

Các đài truyền hình mua bản quyền World Cup được cho là đang đòi 21,5 triệu đô la Mỹ tiền bồi thường.

Quân đội Thái Lan đã lật đổ chính phủ hồi tháng trước. Kể từ đó họ đã đàn áp bất đồng, bắt giữ hàng trăm đối thủ sau đó thả họ với cảnh báo họ phải cẩn thận trong hành xử.

Bangkok và một số nơi trên nước Thái Lan vẫn còn bị giới nghiêm.

Trong một nỗ lực chế ngự phe phản đối đảo chính, quân đội nước này đã thực hiện một chiến dịch lấy lòng bên cạnh việc đàn áp.

Phóng viên BBC Jonathan Head ở Bangkok nói việc cho phép mọi người dân Thái Lan xem World Cup là nội dung chủ chốt của ‘chiến dịch hạnh phúc’ này.

Nhà phát sóng RS đã mua bản quyền các trận đấu và họ tính chỉ cho các kênh truyền hình quảng bá chiếu một phần ba trong số này.

Để xem tất cả các trận đấu khán giả phải mua bộ giải mã vốn nằm ngoài khả năng của nhiều hộ dân nghèo.

Do đó quân đội Thái đã yêu cầu cơ quan quản lý truyền hình thương lượng một thỏa thuận để phát sóng miễn phí tất cả các trận đấu bất chấp việc bị đòi bồi thường rất nhiều.

Phóng viên của chúng tôi cho biết quân đội Thái dường như sẵn sàng chi hào phóng để lấy lòng người dân.

Họ hứa sẽ trợ giá nông dân, khôi phục lại các kế hoạch chi tiêu cơ sở hạ tầng tham vọng và áp giá các mặt hàng thực phẩm cơ bản.

Tuy nhiên, những ý tưởng này đều là vay mượn của chính quyền đã bị quân đội lật đổ.

Tin liên quan