Giao tranh ở nhà máy lọc dầu Iraq

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Baiji là nhà máy lọc dầu lớn nhất của Iraq, cách thủ đô Baghdad 210km

Quân đội Iraq nói đã kiềm chế được các phiến quân do nhóm Hồi giáo ISIS dẫn đầu trong cuộc tấn công của phe này vào nhà máy lọc dầu lớn nhất nước, trong lúc có các tường thuật nói hầu hết khu vực đã nằm trong tay phe phiến quân.

Các tay súng Hồi giáo đã tiến vào khu vực lọc dầu lớn nhất Iraq sau khi nã pháo cối và súng máy vào nơi này từ hai hướng khác nhau.

Một quan chức được Reuters dẫn lời nói các tay súng nay kiểm soát 75% khu lọc dầu Baiji, nắm cách Baghdad 210km về phía bắc.

Phía quân đội nói 40 tay súng đã bị giết chết, nhưng tin này hiện chưa được kiểm chứng độc lập.

Các lực lượng chính phủ đã có những cuộc không kích mới vào các tay súng ở những nơi khác.

Tin cho hay cuộc giao tranh cũng đang diễn ra ở thành phố Ramadi ở phía tây.

Chính phủ đang giành giật nhằm đẩy lui nhóm Hồi giáo ISIS cùng các đồng minh Hồi giáo Sunni tại các tỉnh Diyala và Salahuddin, sau khi các tay súng tràn vào thành phố thứ hai là Mosul hồi tuần trước.

Thủ tướng Nouri al-Maliki đã xuất hiện trên truyền hình cùng các lãnh đạo Hồi giáo Sunni và Kurd hôm thứ Ba để ra lời kêu gọi đất nước thống nhất nhằm đương đầu với cuộc tấn công.

Các nhà lãnh đạo yêu cầu tất cả các lực lượng không thuộc nhà nước phải hạ vũ khí.

Tuy nhiên, lời kêu gọi tỏ ra không mấy hiệu lực và ông Maliki đã công khai ủng hộ việc thành lập lực lượng dân quân Hồi giáo Shia nhằm chiến đấu bên cạnh binh lính chính quy của Iraq, phóng viên BBC Jim Muir tường thuật từ Irbil ở miền bắc Iraq.

Hàng trăm người đã bị giết chết kể từ khi phe phiến quân tấn công hồi tuần trước, trong đó có nhiều người được cho là các binh sỹ bị bắt, và bị ISIS công khai xử tử.

Trong cuộc giao tranh ở thành phố Baquba trong tuần, 44 tù nhân đã bị giết bên trong một đồn cảnh sát trong bối cảnh không rõ ràng.

Các cơ sở chứa dầu bị tấn công

Vụ tấn công vào khu vực lọc dầu diễn ra lúc 0400 giờ địa phương (0100GMT) từ hai trong ba hướng chính dẫn vào nơi này, theo Reuters.

Khói bốc lên từ một khu nhà chứa dự phòng và có tin nói một số nơi chứa dầu đã bị phá hủy.

Nhân sự nước ngoài đã được sơ tán trước đó, nhưng nhân viên địa phương vẫn còn ở lại, cùng quân đội bảo vệ cơ sở này.

Baiji nắm giữ hơn một phần tư tổng sản lượng lọc dầu của cả nước, và toàn bộ sản phẩm làm ra đều được tiêu thụ nội địa gồm xăng, dầu ăn và năng lượng cho các nhà máy điện, một quan chức nói với hãng tin AP.

Tin liên quan