Hong Kong bầu cử ‘không chính thức’

Bản quyền hình ảnh BBC CHINESE

Bất chấp điều mà nhà tổ chức gọi là cuộc tấn công mạng lớn nhất trong lịch sử Hong Kong, hàng trăm nghìn người đã tham gia cuộc trưng cầu dân ý không chính thức ủng hộ dân chủ bắt đầu từ thứ Sáu tuần trước.

Tính đến 9 giờ tối (giờ địa phương) vào Chủ nhật, có đến 689 nghìn phiếu được đếm ở các điểm bỏ phiếu tại Hong Kong, tổ chức bởi phong trào Chiếm khu Trung tâm (Occupy Central).

Con số này vượt xa kỳ vọng. Trước đó nhà tổ chức nói rằng họ sẽ thấy hài lòng nếu có khoảng 100 nghìn phiếu.

Cuộc trưng cầu dân ý, tổ chức online và tại 15 điểm bỏ phiếu trực tiếp, được giám sát bởi Robert Chung, chuyên gia thăm dò ý kiến giàu kinh nghiệm từ Đại học Hong Kong.

Ông Chung nói hệ thống được thiết kế để xử lý tối đa 800 nghìn phiếu.

Không ai nghĩ có nhiều người tham gia như vậy chỉ sau ba ngày trong một cuộc bỏ phiếu kéo dài 10 ngày.

“Số phiếu đang tiệm cận giới hạn kỹ thuật, vì vậy tôi phải nói rằng tỷ lệ bỏ phiếu cho đến bây giờ là cao một cách đáng ngạc nhiên,” ông Chung nói tại một điểm bỏ phiếu tại khu vực Causeway Bay.

‘Dân chủ thực sự’

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Màn hình điện thoại của một người vừa bỏ phiếu hôm 22/06 cho biết vào thời điểm đó có '600.000 người đã bầu'

Chuyên gia phân tích tài chính 25 tuổi, Natalie Cheng, là một trong những người đi bỏ phiếu. Cô đến với bạn bè.

Không thể bỏ phiếu online bởi lượng truy cập quá lớn và bị tấn công mạng, cô quyết định trực tiếp đến một điểm bầu cử.

“Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi muốn dân chủ thực sự. Đó là lý do vì sao chúng tôi ở đây,” cô giải thích.

“Trong ba năm tới, danh sách ứng viên lãnh đạo Hong Kong sẽ được phê chuẩn bởi chính phủ Trung Quốc, chứ không phải chúng tôi. Như thế là không công bằng. Chúng tôi sẽ không thể bầu một người đại diện thực sự. Đó không phải là dân chủ.”

Cô Cheng chọn phương án đầu trong ba lựa chọn trong cuộc trưng cầu dân ý. Cả ba phương án đều cho phép công chúng đề cử ứng viên cho vị trí trưởng đặc khu hành chính vào năm 2017.

Việc cô Cheng và bạn bè được tham gia cuộc bầu cử tổ chức bởi các nhà hoạt động chính trị, về bản chất, đã cho thấy địa vị độc nhất của Hong Kong ở Trung Quốc.

Bắc Kinh đã hứa đảm bảo những quyền lợi và ưu tiên đặc biệt cho Hong Kong, bao gồm nguyên tắc phổ thông đầu phiếu, đổi lại việc thuộc địa cũ của Anh trở về với Trung Quốc năm 1997.

Chính quyền Bắc Kinh đã từng đồng ý rằng trong ba năm tới, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong sẽ được bầu trực tiếp bởi 3.5 triệu cử tri.

Tuy vậy, chính quyền cho rằng các ứng viên phải được lựa chọn bởi một ủy ban bầu cử theo quy định của Luật Cơ bản, hiến pháp Hong Kong.

Các nhà hoạt động dân chủ lo ngại cách diễn giải điều luật của chính quyền Trung Quốc sẽ dẫn đến cái họ gọi là bầu cử giả tạo, khi cử tri chỉ được bầu những ứng viên thân Bắc Kinh.

Gây áp lực với Bắc Kinh

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ban tổ chức nói số người đi bỏ phiếu vượt quá mong đợi ban đầu của họ

Benny Tai, một giáo sư ngành luật phát động phong trào Chiếm khu Trung tâm, nói rằng mục đích của ông là gây áp lực lên chính quyền Trung Quốc để thực thi nguyên tắc phổ thông đầu phiếu ‘được quốc tế chấp nhận’.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã gọi cuộc trưng cầu dân ý là “bất hợp pháp” và “không có giá trị”.

Nhưng ông Tai nói rằng dù cuộc bầu cử không có giá trị ràng buộc về pháp lý, việc có đông cử tri tham gia cho thấy nó không thể bị làm ngơ.

“Người dân đã chỉ rõ quan điểm là họ muốn dân chủ thực sự cho Hong Kong,” ông nói. “Bất cứ chính quyền có trách nhiệm nào đều không thể phớt lờ hay đánh giá thấp điều đó.”

Chính quyền Hong Kong kết thúc quá trình tham khảo công chúng về cải cách chính trị kéo dài năm tháng vào tháng Năm.

Cuối năm nay, Hong Kong dự định sẽ đưa ra đề xuất cải cách bầu cử của riêng mình, vốn phải được phê chuẩn bởi 2/3 các nhà làm luật.

Ông Tai nói nếu đề xuất không đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, thì phong trào Chiếm khu Trung tâm có thể huy động hàng nghìn người để làm tê liệt khu vực kinh doanh-tài chính trung tâm, trong chiến dịch đấu tranh bất tuân dân sự.

Trong vòng 35 năm qua, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thử nghiệm cải cách kinh tế ở một số khu vực nhất định, trước khi áp dụng phổ biến ở những nơi khác.

Nhưng lượng cử tri vượt ngoài mong đợi trong cuộc trưng cầu dân ý vừa rồi có thể sẽ khiến Đảng Cộng sản ngần ngại hơn trong việc thử nghiệm cải cách chính trị, đặc biệt là ở thành phố với truyền thống tự do ngôn luận và lập hội như Hong Kong.

Tin liên quan