Bắc Hàn 'thử hỏa tiễn tầm ngắn'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bắc Hàn thường thử hỏa tiễn để tăng cường năng lực quân sự.

Bắc Hàn bắn thử hai hỏa tiễn tầm ngắn tại biển phía đông của họ, theo truyền thông Nam Hàn.

Một người phát ngôn của bộ quốc phòng Nam Hàn từ chối cung cấp thêm chi tiết nhưng hãng thông tấn Yonhap nói đây là loại tên lửa Scuds, với tầm vươn tới 500 km.

Vụ thử hỏa tiễn được tiến hành chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng nói họ đã thử thành không hỏa tiễn định vị chính xác cao.

Bắc Hàn thường thử hỏa tiễn để tăng cường năng lực quân sự.

Việc Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn diễn ra chỉ vài ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nam Hàn để bàn thảo về chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Trung Quốc là đồng minh chính duy nhất của Bắc Hàn và Bắc Kinh là nơi hỗ trợ kinh tế chủ đạo cho nước bị cô lập này.

Bắc Hàn hiện chịu lệnh tranh trừng của LHQ vì vũ khí và chương trình hạt nhân của họ.

Bình Nhưỡng đã thử hạt nhân vào năm 2006, 2009 và 2013, và được cho có đủ nhiên liệu hạt nhân để chế một lượng bom nguyên tử nhỏ.

Nhưng giới phân tích cho rằng Bắc Hàn dường như chưa thành công trong nỗ lực chế đầu đạn nguyên tử đủ nhỏ để hỏa tiễn của họ có thể mang theo.

Mới đây Bắc Hàn nói sẽ trả đũa “không nhân nhượng” nếu bộ phim của Hollywood mới sản xuất về việc giết ông Kim Jong-un được phát hành, theo truyền thông nước này.

Phát ngôn viên Ngoại giao của Bắc Hàn nói trên truyền thông Bắc Hàn rằng việc phát hành phim sẽ bị coi là “hành động chiến tranh”.

Phát ngôn viên của Bắc Hàn được hãng tin nhà nước KCNA dẫn lời: “Sản xuất và cho phát hành một bộ phim dựa theo cốt truyện làm tổn thương lãnh đạo tối cao của chúng tôi là hành động khủng bố và gây chiến trắng trợn và chắc chắn sẽ không thể được khoan dung.”

Ông nói rằng “sự điên rồ liều lĩnh và đầy khiêu khích của Hoa Kỳ” trong việc huy động một “nhà làm phim gangster” để thách thức lãnh đạo Bắc Hàn làm dấy lên “cơn thù hận và giận dữ” trong người dân và quân nhân Bắc Hàn.

“Nếu chính phủ Hoa Kỳ cho phép và bảo hộ việc chiếu phim, biện pháp phản công không khoan nhượng sẽ được áp dụng,” người phát ngôn được dẫn lời.

Tin liên quan