Ông Sarkozy chính thức bị điều tra

Bản quyền hình ảnh .
Image caption Ông Sarkozy phải đi trình diện cảnh sát hôm 30/6

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã chính thức bị điều tra về cáo buộc ông lợi dụng ảnh hưởng của mình.

Ông xuất hiện trước một thẩm phán vào cuối ngày thứ Ba 1/7 sau khi trình diện vào buổi sáng hôm đó để cảnh sát thẩm vấn trong 15 giờ.

Đây được cho là lần đầu tiên một cựu nguyên thủ Pháp bị tạm giam ở đồn cảnh sát.

Ông Thierry Herzog, luật sư của ông Sarkozy, cũng chính thức bị điều tra trong cùng vụ án.

Một vị thẩm phán là ông Gilbert Azibert cũng đã bị thẩm vấn.

Có đủ bằng chứng?

Khi một người bị điều tra chính thức thì người đó sẽ bị thẩm phán xét hỏi để xác định xem có đủ bằng chứng để truy tố hay không.

Cuộc điều tra bắt đầu khi các thẩm phán xem xét các cáo buộc rằng ông Sarkozy đã nhận tiền tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tái tranh cử của ông từ ông Muammar Gaddafi, nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ.

Ông Sarkozy đang hy vọng sẽ ra tranh cử tổng thống một lần nữa vào năm 2017 và cuộc điều tra này được cho là cú sốc đối với hy vọng tái tranh cử của ông.

Các nhà điều tra đang cố gắng xác định liệu ông Sarkozy, 59 tuổi, người làm tổng thống từ năm 2007 cho đến 2012, có hứa hẹn cho ông Azibert một vị trí quan trọng ở Monaco hay không để đổi lấy thông tin về một cuộc điều tra về cáo buộc gây quỹ bất hợp pháp.

Họ cũng đang xem xét việc ông Sarkozy từng được cảnh báo rằng điện thoại của ông bị nghe lén để phục vụ cho việc điều tra.

Ông Azibert, một trong những quan tòa cao cấp nhất của tòa phúc thẩm, cũng được triệu tập để thẩm vấn hôm 30/6.

Cựu Tổng thống Jacques Chirac, người tiền nhiệm của ông Sarkozy, đã được hưởng án tù treo hồi năm 2011 vì tội tham ô và hủy hoại niềm tin thời kỳ ông làm thị trưởng Paris. Tuy nhiên ông chưa bao giờ bị tạm giam để điều tra như ông Sarkozy.

‘Động cơ chính trị’

Hồi tháng Hai, nhà chức trách Pháp đã mở cuộc điều tra việc liệu ông Sarkozy có tìm cách lấy thông tin nội bộ về một cuộc điều tra về việc gây quỹ tranh cử tổng thống hồi năm 2007 hay không.

Có cáo buộc rằng ông Muammar Gaddafi đã chi tiền cho chiến dịch vận động của ông Sarkozy.

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Ông Sarkozy đang nuôi tham vọng trở lại Điện Elysee

Ông Sarkozy khẳng định rằng các cáo buộc nhằm vào ông là ‘có động cơ chính trị’.

Tuy nhiên phóng viên BBC ở Paris Hugh Schofield nhận định rằng vụ án này rõ ràng là một trở ngại đối với kế hoạch trở lại chính trường Pháp của ông Sarkozy.

Ông Sarkozy đang muốn giành lại vai trò lãnh đạo đảng UMP trung hữu, đảng đối lập chính ở Pháp hiện nay, vào cuối năm nay.

Từ Paris, phóng viên Hugh Schofield giải thích:

“Lo lắng về việc các nhà điều tra đang truy xét các cáo buộc gây quỹ bất hợp pháp, ông Sarkozy được cho là đã sử dụng một thẩm phán như là một đầu mối để mật báo cho ông về tình hình vụ án đã tiến triển đến đâu. Nghiêm trọng hơn, còn có cáo buộc vị thẩm phán này đã tìm cách tác động đến quyết định của Tòa theo hướng có lợi cho ông Sarkozy.

Những người ủng hộ ông Sarkozy đã cáo buộc các nhà điều tra bị tác động bởi cánh tả hiện đang cầm quyền. Họ chất vấn rằng làm sao mà hễ mỗi lần ông Sarkozy có động thái trở lại chính trường thì truyền thông Pháp lại tung ra những tình tiết mới trong cuộc điều tra?”

Tin liên quan