Anh-Mỹ thắt chặt an ninh hàng không

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Anh cũng siết chặt an ninh

Hoa Kỳ thắt chặt an ninh tại các sân bay có các chuyến bay đến trực tiếp, kể cả từ Anh quốc, sau khi có cảnh báo về đe dọa mới.

Bộ Giao thông Anh cũng xác nhận an ninh tại các sân bay đang được tăng cường.

Nhà chức trách ở cả hai nước không chỉ rõ sẽ có các biện pháp an ninh mới nào, tuy chính phủ Anh nói đa số hành khách "sẽ không bị ảnh hưởng nhiều".

Trước đó báo chí Mỹ đưa tin rằng các chi nhánh của al-Qaeda tại Syria và Yemen đang chế tạo ra các loại bom có thể mang lậu lên máy bay được.

Một quan chức Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) nói các thay đổi mới là để nhằm đối phí với các đe dọa "đáng chú ý" hiện hữu nhưng từ chối biǹh luận về các thông tin tình báo.

Quan chức này nói: "Hàng không vẫn là mục tiêu hấp dẫn của khủng bố quốc tế, những kẻ luôn luôn tìm cách tránh các biện pháp an ninh hàng không của chúng ta".

"DHS luôn luôn tiếp tục điều chỉnh các biện pháp an ninh trong bối cảnh đe dọa thay đổi. Thông tin về các địa điểm và cách thức tăng cường đều thuộc dạng nhạy cảm và chúng tôi không thể tiết lộ về các tầng lớp an ninh đặc biệt."

Chính phủ Anh cũng không cung cấp chi tiết về các thay đổi an ninh thế nhưng cảnh báo quy trình kiểm tra ngoài sân bay có thể sẽ kéo dài hơn.

Tuy nhiên đa số hành khách được cho là sẽ không bị ảnh hưởng lớn.

Hiện chưa rõ liệu tất cả các sân bay đều bị ảnh hưởng hay chỉ những nơi có chuyến bay trực tiếp tới Hoa Kỳ.

Mức độ cảnh báo về khủng bố ở Anh vẫn được giữ nguyên như cũ, ở giữa thang bậc, có nghĩa là khả năng tấn công vẫn còn khá lớn.

Tin liên quan