ISIS 'săn lùng' người chống đối

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Hơn một triệu người dân Iraq đã lâm vào cảnh vô gia cư từ khi xung đột nổ ra

Lực lượng ISIS đang săn lùng những ai chống lại phiến quân hoặc không thuộc dòng Sunni, những người tỵ nạn nói với BBC.

ISIS đã yêu cầu các quan chức và binh sỹ phải tuyên thệ trung thành với vương quốc Hồi giáo mà lực lượng này mới thành lập, nếu không muốn bị hành hình.

Hơn một triệu người dân Iraq đã lâm vào cảnh vô gia cư trong một tháng qua, sau khi ISIS chiếm Mosul, Tikrit và một số thành phố khác ở khu vực tây bắc.

ít nhất 2.461 người đã thiệt mạng chỉ trong tháng Sáu, Liên Hiệp Quốc và giới chức Iraq cho biết.

Một số diễn biến khác hôm 3/7:

  • Quân đội Iraq bác bỏ thông tin nói binh sỹ của họ đã rời bỏ các chốt canh dọc biên giới với Ả Rập Saudi, nước được cho là đã triển khai 30.000 binh sỹ dọc khu vực biên giới.
  • Thổ Nhĩ Kỳ thông báo 32 tài xế xe tải của nước này bị ISIS bắt giữ hồi tháng trước tại miền bắc Iraq đã được trao trả cho các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ. Một nhóm 49 công dân Thổ Nhĩ Kỳ khác cũng đang bị phiến quân bắt giữ.
  • Ấn Độ nói 46 y tá của nước này đang nằm trong tay phiến quân vẫn an toàn, dù vừa bị buộc di chuyển đến một khu vực khác. Nước này cũng nói 40 thợ xây dựng của họ bị bắt cóc gần Mosul vẫn chưa được phóng thích, nhưng cũng không bị hãm hại.
Bản quyền hình ảnh epa
Image caption Quân đội Iraq đang tuần tra chung với Ả Rập Saudi

'Kho dữ liệu thánh chiến'

Những người đang tỵ nạn tại Sinjar, một thị trấn nằm dưới sự kiểm soát của Kurdistan gần Tal Afar, nói với phóng viên của BBC rằng các thị trấn và làng mạc nơi họ vừa trốn chạy hiện đang bị ISIS (tên viết tắt của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Levant) thanh lọc một cách có hệ thống.

Nhiều người bị buộc phải bỏ chạy là người Hồi giáo dòng Shia, người Thiên chúa giáo và người Kurd thiểu số.

"Những người Hồi giáo dòng Shia, nếu không thể được sử dụng để trao đổi tù binh, sẽ bị ISIS chặt đầu," Hassan, một người Kurd bị bắt giữ suốt 16 ngày cho đến khi gia đình anh ta trả 51.500 đôla tiền chuộc, nói.

Ông Bashar al-Khiki, một lãnh đạo địa phương chạy khỏi Mosul, nói phiến quân đang "thu thập thông tin về người dân và tổng hợp thành một kho dữ liệu để xác định ai làm việc cho chính phủ hoặc lực lượng an ninh".

"Nếu những người này không tỏ ra ăn năn hối lỗi và tuyên thệ trung thành với lãnh địa Hồi giáo, họ sẽ bị hành hình. Rất nhiều người như vậy đã biến mất tại Mosul," ông nói.

Các tổ chức nhân quyền cho biết ISIS đã đi qua từng khu dân cư ở Mosul và săn lùng những ai chống lại phiến quân hoặc không thuộc dòng Sunni.

Hồi tuần trước, ISIS đã tuyên bố thành lập một lãnh địa Hồi giáo trên các vùng lãnh thổ mà lực lượng này đang kiểm soát ở Syria và Iraq.

Tin liên quan