Đám đông dự lễ tang thiếu niên Palestine

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Mẹ của Mohammad Abu Khdair tại lễ tang

Hàng nghìn người đã đến dự lễ tang của thiếu niên Palestine bị sát hại ở Đông Jerusalem, trong lúc căng thẳng với Israel gia tăng.

Gia đình của Mohammad Abu Khdair cho rằng nạn nhân đã bị sát hại để trả thù cho cái chết của ba thiếu niên Israel hồi tháng Sáu. Tuy nhiên, động cơ gây án thực sự vẫn chưa được cảnh sát công bố.

Thiếu niên này đã được chôn cất tại một nghĩa trang gần nhà ở quận Shufat.

Hàng trăm thanh thiếu niên Palestine đã đụng độ với cảnh sát Israel ở Đông Jerusalem trước và sau tang lễ.

Đám tang của Mohammad Abu Khdair diễn ra giữa lúc quân đội Israel và dân quân Palestine ở Dải Gaza tiếp tục bắn vào lãnh thổ của nhau, dù cường độ đã có phần giảm dần trong những ngày qua.

Hôm thứ Sáu, một nguồn tin từ Hamas được dẫn lời nói lực lượng này sẽ sẵn sàng ngưng tấn công vào miền nam Israel nếu quân đội Israel chấm dứt các cuộc oanh tạc vào lãnh thổ Palestine.

Tuy nhiên, một lãnh đạo Hamas sau đó nói với BBC rằng hai bên vẫn chưa đạt được một thỏa thuận nào.

Một quan chức an ninh Israel nói với BBC: "Quyết định nằm trong tay Hamas. Chúng tôi đã nói với họ rằng sự bình tĩnh sẽ được đáp lại bằng sự bình tĩnh".

Image caption Mohammed Abu Khdair bị bắt cóc lên một chiếc xe hôm 2/7

Nhà chức trách Israel đã bàn giao thi thể của Mohammad Abu Khdair, 16 tuổi, cho gia đình vào sáng 4/7.

Thi thể nạn nhân bị cháy một phần, gây khó khăn cho việc nhận dạng và khiến gia đình không thể tiến hành việc chôn cất vào ngày thứ Năm theo đúng quy tắc của đạo Hồi.

Thi thể được quấn cờ Palestine và được những người đến dự lễ tang giễu qua các con đường ở Đông Jerusalem.

Một chiến dịch an ninh quy mô lớn đã được triển khai ở Đông Jerusalem. Tại các khu vực Ras al-Amud và Wadi Joz, nhiều người Palestine đã ném đá về phía cảnh sát, khiến lực lượng này phải đáp trả bằng lựu đạn gây choáng và đạn cao su.

Đây là ngày thứ ba liên tiếp xảy ra đụng độ ở Đông Jerusalem.

Một người phát ngôn cảnh sát Israel nói 13 nhân viên của họ đã bị thương, 6 người trong số này đã được đưa vào bệnh viện.

Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ nói khoảng 30 người Palestine đã bị thương do đạn cao su và hàng chục người khác đang được điều trị do tác động của hơi cay.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các vụ đụng độ vẫn tiếp diễn ở Đông Jerusalem

Hành động trả đũa?

Mohammad Abu Khdair đã bị ép lên một chiếc xe khi đang ở gần cửa hàng của gia đình ở quận Shufat, Đông Jerusalem, sáng 2/7, theo lời của các nhân chứng

Thi thể của thiếu niên này sau đó được phát hiện ở Tây Jerusalem.

Vụ sát hại mới nhất xảy ra sau khi ba thi thể của các sinh viên Israel được tìm thấy gần thành phố Hebron hôm 30/6, hai tuần rưỡi sau khi họ bị bắt cóc.

Tang lễ của cả ba đã diễn ra hôm 1/7.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc Hamas đứng đằng sau vụ sát hại và kêu gọi Chủ tịch Palestine Mahmoud Abbas từ bỏ một thỏa thuận hòa giải mà phong trào Fatah của ông đã ký kết với nhóm này.

Hamas đã bác bỏ mọi liên quan đến các vụ án mạng.

Tin liên quan