Isis tung video ‘giáo chủ’ giảng đạo

Bản quyền hình ảnh
Image caption Baghdadi được tôn là 'lãnh đạo của toàn thể người Hồi giáo'

Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của tổ chức chiến binh Hồi giáo Isis, đã kêu gọi người Hồi giáo nghe theo ông ta trong bài giảng đạo đầu tiên qua video.

Trước đó, Baghdadi đã được Isis phong làm caliph, tức giáo chủ Hồi giáo, sau khi nhóm này chiếm được một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria.

Đoạn video này dường như được quay hôm thứ Sáu ngày 4/7 trong một buổi giảng đạo tại thánh đường al-Nouri ở thành phố Mosul, miền bắc Iraq.

Nó được tung ra hôm thứ Bảy ngày 5/7 sau khi xuất hiện tin tức rằng Baghdadi đã thiệt mạng hoặc bị thương trong một cuộc không kích của quân đội Iraq.

‘Gánh nặng’

Trong bài giảng tại thánh đường nổi tiếng nhất ở Mosul, Baghdadi đã ca ngợi sự thành lập ‘Nhà nước Hồi giáo’ mà Isis tuyên bố hôm 29/6.

Theo các chuyên gia thì vị thủ lĩnh ẩn dật này của Isis trước đây chưa từng xuất hiện trong video mặc dù ông ta có hình chụp.

“Chỉ định thủ lĩnh là nghĩa vụ của những người Hồi giáo nhưng việc này đã bị làm ngơ trong hàng chục năm,” ông nói.

Baghdadi còn nói ông không hề muốn làm caliph và gọi đây là một ‘gánh nặng’.

“Tôi là thủ lĩnh của mọi người mặc dù tôi không phải là người giỏi nhất nên nếu mọi người nếu thấy tôi đúng thì xin hãy ủng hộ còn nếu thấy tôi sai thì hãy khuyên bảo tôi,” ông nói với các tín đồ nghe ông giảng.

Phụ đề trong đoạn video này gọi Baghdadi là ‘Caliph Ibrahim’, tức Quốc vương Ibrahim – một danh xưng mà ông đã sử dụng kể từ khi Isis đơn phương tuyên bố ông là lãnh đạo của ‘Nhà nước Hồi giáo’ của họ.

Trước đó, Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đã cách chức trong số các lãnh đạo an ninh hàng đầu của ông sau thất bại của quân đội Iraq ở miền bắc hồi tháng trước.

Tư lệnh bộ binh và người đứng đầu lực lượng cảnh sát đều bị tước bỏ chức vụ.

Trong lúc này, những kẻ cực đoạn do Isis đứng đầu đã phá hủy ít nhất một chục thánh tích và nơi thờ phượng ở tỉnh Nineveh thuộc miền bắc Iraq.

Các công trình của dòng Shia, Sunni và của Thiên chúa giáo đã bị phá hủy và hình ảnh chúng bị hủy hoại đã được chia sẻ trên mạng xã hội.

Hơn một triệu người đã rời bỏ nhà cửa kể từ khi nổ ra cuộc xung đột ở Iraq và ít nhất 2.461 người đã thiệt mạng trong tháng Sáu, các quan chức Iraq và Liên Hiệp Quốc cho biết.

Theo truyền thống của người Hồi giáo, caliph được xem là người thừa kế của nhà tiên tri Muhammad và là lãnh đạo của toàn thể người Hồi giáo.

Vị caliph đầu tiên là người đã tiếp nối Nhà tiên tri sau khi Muhammad qua đời vào năm 632.

Tin liên quan