Giải thích bầu cử tổng thống Indonesia

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Có nhiều quảng cáo bầu cử xuất hiện trong chiến dịch tranh cử

Thống đốc Jakarta và cựu tướng quân đội đối đầu trong kỳ bầu cử tổng thống căng thẳng vào thứ Tư ở Indonesia, đất nước có số người Hồi giáo đông nhất thế giới.

Đây là cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp lần thứ ba ở Indonesia kể từ khi chế độ độc tài Suharto sụp đổ vào năm 1998.

Ai chạy đua?

Joko Widodo, vị doanh nhân sau đó trở thành thống đốc Jakarta, và người cùng liên danh là ông Jusuf Kalla, một cựu phó tổng thống, cạnh tranh cùng cựu tướng quân đội Prabowo Subianto và cựu bộ trưởng kinh tế Hatta Radjasa.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Widodo được xem là ứng cử viên ngược dòng chính trị chính thống

Ông Widodo, đại diện cho Đảng Dân chủ Đấu tranh Indonesia (PDI-P), được miêu tả là một công chức khiêm tốn của nhân dân. Ông được biết tới là một nhà quản l‎ý hiệu quả và nỗ lực tự định vị mình là ứng viên nằm ngoài giới chính trị truyền thống.

Ông Subianto, người lãnh đạo Đảng Phong trào Indonesia Vĩ đại (Gerinda), miêu tả mình là một lãnh đạo có sức mạnh.

Nhưng ông cũng phải biện minh về những cáo buộc vi phạm nhân quyền trong thời gian lãnh đạo lực lượng đặc biệt của cựu độc tài Suharto vào cuối những năm 1990.

Nét chính của ứng viên?

Cả hai chiến dịch tranh cử đều dùng ngôn ngữ chủ nghĩa dân tộc khi bàn về kinh tế, tham nhũng, và các vấn đề quốc nội khác như cơ sở hạ tầng, giáo dục, và bảo hiểm xã hội.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Prabowo Subianto là nhân vật quan trọng ở Indonesia trong nhiều thập niên

Ông Widodo đã hứa sẽ nâng cao hiệu quả sản xuất của Indonesia bằng việc ủng hộ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như cải thiện hệ thống tài chính.

Ông Subianto kêu gọi kiểm soát mạnh hơn nền kinh tế và giới hạn vai trò của các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt. Ông cũng hứa sẽ giảm “rò rỉ” tài sản của Indonesia, mà theo đánh giá của ông này, là 84,5 tỷ đô la mỗi năm.

Nhưng vẫn chưa có những chính sách cụ thể từ cả hai ông về việc tạo thêm việc làm hay thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, khiến nhiều cử tri lo ngại.

Chính sách ngoại giao như thế nào?

Ông Subianto nhấn mạnh vào tầm quan trọng của sức mạnh quân sự, nói rằng sự tôn trọng từ quốc tế bắt nguồn từ sức mạnh chiến đấu.

Ông Widodo muốn tăng cường quan hệ giữa Indonesia và các nước láng giềng thông qua ngoại giao, nói rằng can thiệp quân sự là giải pháp cuối cùng để giải quyết xung đột.

Cả hai đều không rõ ràng về chính sách ngoại giao của Indonesia ở Đông Nam Á, cũng như đưa ra quan điểm về căng thẳng gia tăng trên biển Đông.

Ai sẽ giành chiến thắng?

Các cuộc thăm dò cho thấy đây là cuộc đua rất kịch tính.

Ông Widodo đã dẫn đầu trong suốt chiến dịch, nhiều khi vượt đối thủ đến 30 điểm. Tuy vậy khảo sát mới nhất cho thấy ông chỉ còn giữ cách biệt được 5 điểm.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cuộc đua ngày sàng sít sao hơn

Các nhà bình luận nói rằng các cử tri chưa quyết định bầu ai sẽ có tác động quan trọng đến kết quả.

Khoảng 1/5 cử tri Indonesia được xếp vào nhóm này.

Bầu cử diễn ra như thế nào?

Khoảng 188 triệu người đủ tư cách bỏ phiếu đợt này.

Họ sẽ bầu ra vị tổng thống ngay trong vòng đầu.

Bất kỳ ai giành nhiều phiếu hơn sẽ thắng, và lĩnh nhiệm kỳ 5 năm.

Kết quả chính thức được công bố vào ngày 21-22/7.

Tổng thống mới sẽ tuyên thệ vào ngày 20/10 và bổ nhiệm nội các trong vòng hai tuần tiếp đó.

Tin liên quan