Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Tên lửa liên tục được phóng vào dải Gaza trong những ngày qua

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Israel và Palestine ngừng bắn ở Dải Gaza.

Các cuộc không kích của Israel đã bắn trúng trụ sở an ninh và các đồn cảnh sát trên Dải Gaza vào sớm Chủ nhật ngày 13/7.

Theo phóng viên BBC thì đây là đợt không kích dữ dội nhất kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch quân sự hôm 8/7/

Trong lúc này, Israel cho biết họ đã triển khai bộ binh vào Gaza để tấn công vào các căn cứ phóng tên lửa.

Bốn binh sỹ Israel đã ‘bị thương nhẹ’ trong một cuộc tấn công thắng lợi vào nơi này, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Israel trên Twitter.

Israel cho biết họ bị trúng khoảng 90 tên lửa được phóng từ Gaza hôm thứ Bảy ngày 12/7 và họ cũng chặn được ba tên lửa nhằm vào thủ đô Tel Aviv do các chiến binh Hồi giáo thuộc lực lượng Hamas phóng.

Liên Hiệp Quốc đồng thuận

Tổng cộng đã có ít nhất 159 người Palestine thiệt mạng và hơn 1.000 người khác bị thương kể từ khi Israel tiến hành chiến dịch quân sự sáu ngày trước đây, theo các nguồn tin Palestine.

Tất cả 15 nước thành viên của Hội đồng Bảo an đã phê chuẩn tuyên bố kêu gọi bình tình và đàm phán hòa bình.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Người dân Israel theo dõi các vụ ném bom ở Gaza

Đây là lần đầu tiên kể từ khi Israel phát động chiến dịch quân sự Hội đồng Bảo an mới có thể ra thông báo do trước đó các nước thành viên vẫn còn chia rẽ.

Phóng viên BBC Nick Bryant từ trụ sở Liên Hiệp Quốc cho biết mắc mứu ở chỗ sử dụng ngôn từ vừa làm sao để cho các nước Ả Rập, do Jordan đại diện tại Hội đồng Bảo an, cảm thấy có ý nghĩa thực chất, vừa làm sao để cho Mỹ, đồng minh thân cận của Israel, cũng có thể đồng ý.

Israel đã thề sẽ tiếp tục chiến dịch của họ cho đến khi nào không còn vụ phóng hỏa tiễn nào nữa. Năm người Israel đã bị thương trong các vụ phóng tên lửa trong tuần qua nhưng chưa có người Israel nào thiệt mạng.

Israel nói họ nhằm vào các chiến binh Hồi giáo và các cơ sở của họ, trong số đó có nhà riêng của một số nhân vật cao cấp. ‘Hàng chục phần tử khủng bố’ cũng nằm trong số những người đã bị ‘tiêu diệt’.

Tuy nhiên, Liên Hiệp Quốc thống kê rằng 77% số người chết ở Dải Gaza là dân thường.

Có 17 người trong một gia đình đã thiệt mạng khi bốn quả tên lửa bắn trúng một tòa nhà ba tầng ở Dải Gaza hôm 12/7, một quan chức y tế Gaza cho biết. Khoảng 30 người khác bị thương.

Đây là ngôi nhà của cảnh sát trưởng Gaza Tayseer Al-Batsh, người cũng bị thương trong vụ tấn công.

‘Israel sẽ trả giá đắt’

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Người dân Palestine lên án các vụ tấn công của Israel

Phát ngôn nhân Hamas, ông Sami Abu Zuhri, gọi vụ tấn công này là ‘tội ác kinh tởm’ và nói: “Israel sẽ trả giá đắt cho sự tàn bạo của họ đối với nhân dân Palestine’.

Chiều tối hôm 12/7, Israel đã cảnh báo người dân ở phía bắc Dải Gaza rời nhà cửa ‘vì lý do an toàn’.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ trên Dải Gaza đã lên án lời cảnh báo này là ‘chiến tranh tâm lý’ và kêu gọi người dân không đi đâu cả, theo hãng tin Mỹ AP.

Israel đang triển khai hệ thống chống tên lửa Iron Dome thứ tám trong lúc họ động viên hàng ngàn quân dự bị cho một chiến dịch lớn bên trong Dải Gaza.

Một quan chức quân sự cấp cao của Israel ước ính Hamas vẫn còn hàng ngàn quả tên lửa trong kho và Israel cần thời gian để vô hiệu mối đe dọa này đối với thường dân của họ.

“Chúng tôi sẽ không hạ gục họ,” quan chức này nói với AP với điều kiện giấu tên, “Đó là một việc phức tạp.”

Phát ngôn nhân Hamas nói họ sẽ không ‘nài nỉ hòa bình’ và sẽ ‘tiếp tục bảo vệ’ người dân của họ.

“Nếu chúng tôi nhận được một đề xuất thật sự, mạch lạc và nghiêm túc thì chúng tôi sẽ xem xét,” phát ngôn nhân này nói với hãng tin Anh Reuters.

Tin liên quan