Samsung điều tra 'lao động trẻ em TQ'

Bản quyền hình ảnh AFP

Tập đoàn điện tử Samsung cho biết đã tìm thấy “chứng cứ nghi ngờ có lao động trẻ em” ở xưởng máy điện tử Shinyang ở Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Samsung thực hiện điều tra nhà cung cấp sau khi một nhóm các nhà hoạt động ở New York tên China Labor Watch (Giám sát Lao động Trung Quốc) cáo buộc hãng thuê lao động trẻ em.

Tập đoàn điện tử Hàn Quốc đã “tạm thời” đình chỉ giao dịch với nhà cung cấp sau cuộc điều tra.

Samsung cho biết chính quyền Trung Quốc cũng đang xem xét sự việc.

“Nếu cuộc điều tra kết luận rằng nhà cung cấp đã thực sự thuê trẻ em trái phép, Samsung sẽ vĩnh viễn ngừng kinh doanh với nhà cung cấp do chính sách không khoan nhượng đối với lao động trẻ em,” theo một thông cáo của công ty.

“Hơn thế nữa, Samsung sẽ củng cố quá trình tuyển người không chỉ ở các cơ sở sản xuất mà còn ở cả các nhà cung cấp nhằm ngăn chặn những trường hợp như thế này tái diễn.”

Samsung nói đã thực hiện ba cuộc kiểm toán ở nhà máy này từ năm 2013, với đợt kiểm toán gần nhất kết thúc vào ngày 25/06/2014.

Nhưng hãng cũng nói thêm rằng “không có trường hợp lao động trẻ em nào được phát hiện trong những lần kiểm toán này”.

Tuy nhiên Samsung đã thực hiện điều tra sau khi có cáo buộc từ China Labor Watch và “tìm thấy các chứng cứ về quá trình truyển dụng bất hợp pháp diễn ra vào ngày 29/06”.

Đây là lần đầu tiên Samsung báo cáo tìm thấy chứng cứ có công nhân dưới độ tuổi cho phép làm việc ở các đơn vị cung cấp của hãng.

Vẫn chưa có bình luận gì từ phía nhà máy Trung Quốc.

Tin liên quan